ช่วยผัวเมียหลงป่าแม่วงก์ แอบไปหาเห็ด เจอตัวจับปรับคนละ 500

ข่าว

ช่วยผัวเมียหลงป่าแม่วงก์ แอบไปหาเห็ด เจอตัวจับปรับคนละ 500

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 20:43 น.

บันทึก

สองผัวเมีย แอบเข้าป่าอช.แม่วงก์ เพื่อไปหาเห็ด แล้วเกิดหลงออกมาไม่ได้ เดือดร้อนจนท.ตามหา 1 คืน ไม่เจอ มาเจอเอาตอนสายวันรุ่งขึ้น สภาพอิดโรย หาข้าวหาน้ำให้กิน ก่อนปรับคนละ 500 ข้อหาลักลอบเข้าเขตอุทยานฯ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 พ.ค. เวลาประมาณ 21.00 น. นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับแจ้งว่ามีราษฎร ต.แม่เปิน อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ 2 คน แอบลักลอบเข้าไปหาเห็ดในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ แล้วเกิดหลงป่า จึงได้สั่งการเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ไฟป่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และราษฎรจิตอาสา นำกำลังเข้าป่าเพื่อช่วยกันค้นหาจนถึงเช้าแต่ไม่พบ

กระทั่งช่วงเช้าวันที่ 1 มิ.ย. หัวหน้าอุทยานฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ไฟป่าและชาวบ้าน ร่วมวางกำลังเข้าค้นหาใหม่ จนพบคนที่หลงป่าทั้ง 2 คน ทราบชื่อภายหลัง คือ นายไสว ศรีกันหา อายุ 54 ปี และนางสมภาร พลศักดิ์ซ้าย อายุ 52 ปี สามีภรรยาในสภาพอิดโรย จึงจัดข้าวพร้อมน้ำให้กิน

หลังจากนั้นได้ร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เปิ่น มีความเห็นร่วมกันว่าต้องเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย โดยได้ชี้แจงข้อกฎหมาย พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ให้ทั้ง 2 ทราบว่า ขณะนี้อุทยานฯปิดอยู่ ดังนั้นจึงไม่สามารถอนุญาตให้ผู้ใดเข้ามาในเขตอุทยานฯ ได้ จากนั้นเปรียบเทียบปรับคนละ 500 บาท ซึ่งราษฎรเข้าใจและยินยอมให้เจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับ พร้อมได้ประชาสัมพันธ์ห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปในเขตอุทยานฯ ในช่วงที่อุทยานฯ ปิด

อนึ่ง การเก็บหาของป่าในเขตอุทยาน ขณะนี้ยังไม่สามารถอนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปเก็บหาได้ จนกว่าจะดำเนินการตามมาตรา 65 ของ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ให้แล้วเสร็จก่อน หลังจากนั้นญาติของทั้งสองได้มารับตัวนำกลับบ้าน

สอบถามสองสามีภรรยา เล่าว่า ได้ลอบเข้าป่าจากทางบ้านใหม่แม่เรวา ฝั่ง จ.นครสวรรค์ ตอนตี 4 แล้วเดินข้ามลำน้ำแม่วงก์มาทางด้าน จ.กำแพงเพชร เข้าไปเดินหาเห็ดบริเวณป่าคลองห้วยวัว ซึ่งต้องเข้าป่าลึกไปประมาณ 20 กิโลเมตร แต่เกิดหลงทางในป่าหาทางออกไม่เจอ  

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์