ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาววัย 14 ประสบอุบัติเหตุสมองตาย บริจาคอวัยวะไปช่วยอีก 5 คนมีชีวิตใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2563 16:23 น.
  SHARE

  เรื่องราวของการให้เจ็บปวดแต่สวยงาม สาววัย 14 ปีที่เพชรบูรณ์ประสบอุบัติเหตุสมองตาย ครอบครัวเต็มใจบริจาคอวัยวะลูกสาวทำบุญครั้งสุดท้ายมอบดวงตา 2 ข้าง ไต 1 คู่กับหัวใจให้กาชาดไปช่วยอีก 5 ชีวิต


  เมื่อวันที่ 29 พ.ค.63 นายแพทย์ศิริชัย แมงมีนาม ประธานองค์กรแพทย์และหัวหน้าศูนย์ประกันสุขภาพ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่จากสภากาชาดไทยมารับบริจาคอวัยวะของผู้เสียชีวิตที่ญาติประสงค์จะบริจาค สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้วันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาโรงพยาบาลเขาค้อได้ส่งตัวผู้ป่วยประสบอุบัติเหตุ จากอำเภอเขาค้อในสภาพอาการสาหัสชื่อ เด็กหญิงมัลลิกา ดวงดารา หรือ น้องแพท อายุ 14 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เข้ารักษาที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ แม้แพทย์จะพยายามสุดยื้อเพื่อรักษาชีวิต แต่สุดท้ายผู้ป่วยก็อยู่ในสภาวะสมองตาย ในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว

  เจ้าหน้าที่จึงให้คำแนะนำ นายนิยม ดวงดารา อายุ 45 ปี บิดาผู้ป่วยว่า หากญาติตัดสินใจทำบุญก็จะสามารถช่วยชีวิตคนได้อีก 5 ราย กระทั่งญาติผู้ป่วยตอบตกลงใจบริจาค จึงได้แจ้งให้สภากาชาดไทยทราบ และส่งทีมแพทย์เข้าผ่าตัดนำอวัยวะออกมาทันที แต่กว่าจะผ่าตัดได้ต้องใช้เวลานานกว่า 24 ชั่วโมง ในการตรวจอย่างละเอียด เพราะอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 จึงต้องตรวจสอบว่าติดโควิด-19 หรือไม่ หลังทีมแพทย์ผ่าตัดแล้วได้อวัยวะไปช่วยผู้ป่วย ได้แก่ หัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง จากนั้นจึงนำขึ้นเครื่องบินกลับทันที

  บิดาของน้องมัลลิกา หรือ น้องแพท กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพปลูกผักอยู่ที่เขาค้อ มีบุตรสาวเพียงคนเดียว คือ น้องแพท ส่วนมารดาของน้องแพทได้เลิกรากันไปตั้งแต่น้องแพทยังเล็กๆ แล้ว ตนจึงได้มีภรรยาใหม่แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน ส่วนน้องแพทบุตรสาวเป็นเด็กที่มีจิตใจดีชอบช่วยเหลือผู้อื่น และขยันช่วยครอบครัวทำการเกษตรเปิดเทอมใหม่ก็จะขึ้นชั้น ม.3 โรงเรียนบ้านทุ่งสมอ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ ในวันเกิดเหตุวันที่ 24 พ.ค.63 ที่ผ่านมา บุตรสาวได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปบ้านเพื่อนในหมู่บ้าน เพื่อจะไปเอาใบงานที่ครูสั่งทางออนไลน์ เพื่อจะได้นำกลับมาทำที่บ้าน

  นายนิยม กล่าวต่อว่า ช่วงบ่ายราวสี่โมงเย็นเศษๆ ครูได้โทรมาบอกว่า น้องแพท เกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสก่อนถูกนำส่งโรงพยาบาลเขาค้อ และโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ระหว่างรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์นั้น ก็ทราบว่าแพทย์ยื้อชีวิตบุตรสาวไว้ไม่ได้แล้ว เพราะอาการสมองตาย และมีพยาบาลให้คำแนะนำเรื่องการบริจาคอวัยวะช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้อีก 5 ราย โดยจะนำอวัยวะต่างๆ ประกอบด้วยหัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง และไต 2 ข้าง ตนจึงตัดสินใจในทันทีว่า จะมอบอวัยวะบริจาคให้แก่สภากาชาดไทยนำไปช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ที่รอคอยความหวังอยู่

  "น้องแพทก็เคยพูดไว้ตั้งแต่ยังเล็กๆ ช่วงอายุราว 9-10 ขวบ ขณะไปเยี่ยมย่าของน้องแพทที่ป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ว่า มีความสนใจเรื่องการบริจาคอวัยวะ และได้สอบถามว่าคนป่วยเสียชีวิตแล้วบริจาคอะไรได้บ้าง ซึ่งตนก็ได้บอกว่าบริจาคได้ทุกอย่าง น้องแพทจึงตอบว่า หากน้องแพทตายก็อยากบริจาคร่างกาย และพูดอีกว่าขอให้พ่อช่วยบริจาคร่างกายให้ด้วย โดยตนเองก็รับทราบ แต่ก็ไม่ได้ไปทำเรื่องยื่นความประสงค์ในการบริจาคเพราะไม่ทราบว่าต้องไปทำเรื่องได้ที่ไหน หรือต้องทำอย่างไร กระทั่งเวลาผ่านมาหลายปีจนเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าน้องแพทจะมีอายุสั้นแค่นี้" บิดาของน้องแพทย์ กล่าว 

  นายนิยม กล่าวอีกว่า หลังจากพยาบาลมาให้คำแนะนำเรื่องการบริจาคอวัยวะให้ทราบ ตนจึงตอบตกลงใจทันทีแบบไม่มีความลังเลใจแม้แต่น้อย เพราะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของน้องแพทที่ตั้งใจไว้อยู่แล้ว ถือว่าเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ของน้องแพท ก็ได้แต่หวังใจว่าบุญกุศลที่ได้ทำนี้จะส่งให้น้องแพทไปอยู่ในภพภูมิที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป แต่ก็ไม่คาดคิดมาก่อนว่าเรื่องแบบนี้จะมาเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันตั้งตัวแบบนี้ ก็รู้สึกภูมิใจแทนลูกสาวเช่นกัน หลังจากคณะแพทย์จากสภากาชาดไทยมารับอวัยวะของน้องแพทไปแล้ว สภากาชาดไทยและโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ได้มอบประกาศเกียรติคุณให้แก่ตนเองและมารดาของน้องแพท ส่วนศพน้องแพทจะทำพิธีฌาปนกิจที่วัดกองเนียมที่อยู่ใกล้บ้านในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ (1 มิ.ย.63)

  ช่วงบ่ายวันนี้คุณครูและเพื่อนๆ ร่วมชั้นเรียนน้องแพทมาร่วมงานศพและกล่าวว่า น้องแพทเป็นคนอัธยาศัยดี มีน้ำใจและเป็นคนชอบสนุกสนานร่าเริง เป็นมิตรกับทุกคนเป็นที่รักของทุกคน และรู้สึกเสียใจและใจหายยังทำใจไม่ได้ต่อการจากไปของน้องแพท เพื่อนสนิทที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

  ส่วนความคืบหน้าคดีอุบัติเหตุ ในวันนั้น น้องแพทขี่รถจักรยานยนต์ไปเอาใบงานที่บ้านเพื่อน เมื่อมาถึงที่บ้านนายาว ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ รถจักรยานยนต์ที่น้องแพทขี่มาได้ชนประสานงากับกระบะที่ขับสวนทางมาอย่างจัง หลังเกิดเหตุคนขับรถกระบะคู่กรณี ยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุนั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เบื้องต้นพนักงานสอบสวนยังไม่สามารถระบุว่าใครผิดหรือใครถูก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาววัย 14 ปีสมองตายบริจาคอวัยวะมัลลิกา ดวงดาราอ.เขาข้อเพชรบูรณ์โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้