"อนุทิน" ตรวจระบบคัดกรอง "โควิด-19" สนามบินเชียงใหม่ หนุนทำ "EXIT SCAN" ไฟลต์ในประเทศ เตือนอย่าประมาท ย้ำประชาชนต้องมีวินัยใช้ชีวิตแบบ "NEW NORMAL" เผยสนับสนุนการผลิตวัคซีนเต็มที่
เมื่อวันที่ 12 พ.ค.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมระบบคัดกรองในสนามบินนานาชาติ จ.เชียงใหม่ ว่า ทางผู้บริหารสนามบินเชียงใหม่ มั่นใจว่า มาตรการที่ปฏิบัติอยู่มีความปลอดภัย ทั้งนี้หากทุกคนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามที่ภาครัฐขอร้อง เราจะคุมการระบาดได้ดี ปัจจุบันประเทศไทยมีแต่ไฟลต์บินในประเทศ จึงได้เสนอให้ทำ EXIT SCAN ไฟลต์ในประเทศ เพราะโรคนี้มันมากับการเดินทาง ไม่ว่าจะเดินทางมาจากต่างประเทศ รวมไปถึงการเดินทางในประเทศ จึงไม่ควรประมาท ผู้โดยสารอาจจะเสียเวลาประมาณ 1 นาทีตอนถูกตรวจ แต่มันจะมีประโยชน์มหาศาลในเรื่องของการควบคุมโรค
"สำหรับประชาชนจำเป็นต้องมีวินัยในการใช้ชีวิต เว้นระยะห่าง ใช้ชีวิตแบบ "NEW NORMAL" จนกว่าเราจะมีวัคซีน ซึ่งเราไม่ได้นิ่งนอนใจแน่นอน ตอนนี้สนับสนุนให้ไทยไปเป็นพาร์ทเนอร์กับหน่วยงานต่างๆ ที่ทำวิจัยเรื่องวัคซีน ทั้งหน่วยงานในประเทศและต่างประเทศ สิ่งที่น่าพอใจ คือ ทางผู้อำนวยการสถาบันวัคซีน ยืนยันว่านักวิจัยไทยมีความสามารถ ซึ่งส่วนตัวมั่นใจอยู่แล้วว่าคนไทยเก่งไม่แพ้ใครในโลก" นายอนุทิน กล่าว