ไลฟ์สไตล์
100 year

นกยูงที่วัดอนาลโยฯ พะเยา เชื่องเดินตามครูบา บินมาร่วมทำบุญกับญาติโยม

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2563 22:18 น.
SHARE

นกยูงบินที่วัดอนาลโยทิพยาราม จ.พะเยา ออกป่ามาร่วมทำบุญกับกับญาติโยม เดินตามพระสงฆ์ ด้วยท่าทางอ่อนน้อม สงบเสงี่ยม เพราะคุ้นกับพระ เป็นนกยูงที่วัดอนุรักษ์ไว้ เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นกยูงที่อาศัยอยู่ใน ป่าไม้บนเขา วัดอนาลโยทิพยาราม หรือวัดป่าดอยบุษราคัม ตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา เมื่อมีผู้มาเที่ยวชมวัดหรือผู้ที่มาทำบุญเพื่อถวาย สังฆทานหรือจตุปัจจัย แด่พระสงฆ์ภายในบริเวณวัด ต่างแปลกใจที่พบเห็นนกยูงที่บินออกมาจากป่าแล้วบินมายืนเกาะหลังคากุฏิพระสงฆ์ และจะเดินตามพระสงฆ์ ชาวบ้าน หรือญาติโยมผู้มาทำบุญ โดยเดินเข้าร่วมทำบุญ กับพระด้วย

ข่าวแนะนำ

บางครั้งจะพบเห็นว่านกยูงพากันเดินตามพระสงฆ์ และเดินเข้าไปภายในกุฏิหรือห้องรับรองพระสงฆ์ด้วยท่าทางอ่อนน้อมสงบเสงี่ยม เชื่อง ทำให้สร้างความแปลกใจแก่ผู้พบเห็น เป็นอย่างยิ่งจนทางพระสงฆ์ เตรียม อนุรักษ์ นกยูงไว้ในผืนป่าของวัด ร่วมกับชาวบ้านในชุมชนรอบป่าเขา ของวัดช่วยกันอนุรักษ์ดูแลไม่เผาป่า ไม่ล่า ไม่เก็บไข่ ไปกินหรือขาย พร้อมกับเตรียมผลักดันให้เป็นแหล่ง ท่องเที่ยว ชมนกยูงแห่งใหม่ของพะเยาต่อไป

พระโพธิญาณรังสี หรือ ครูบาอั๋น รองเจ้าอาวาส วัดอนาลโยทิพยาราม กล่าวว่า วัดอนาลโยฯ ตั้งอยู่ในเขตป่าบนเขามีพื้นที่ประมาณ 3,000 ไร่ มีป่าไม้ขึ้นแผ่ปกคลุมไปทั่วโดยฝูง นกยูงจำนวนมากมาอาศัยอยู่กับเป็นธรรมชาติ และมีความเชื่องคุ้นเคยกับพระสงฆ์ และประชาชนที่เข้ามาทำบุญที่วัด ทั้งนี้ วอนชาวบ้านในเขตพื้นที่รอบๆ และชาวบ้านที่ออกหาของป่า ถ้าพบเห็นนกยูงหรือไข่นกยูง อาตมาขออย่าได้ทำร้าย หรือเก็บไข่ของเขาออกไป และไม่เผาป่า เพื่อเป็นการอนุรักษ์นกยูง มิให้สูญหายไป และเป็นแหล่งอนุรักษ์นกยูงไทย เพื่อให้เป็นที่ศีกษาเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดอนาลโยทิพยารามนกยูงนกยูงวัดอนาลโยครูบาอั๋นพะเยาอนุรักษ์นกยูงนกยูงเดินตามพระข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:52 น.