พระเมืองพิษณุโลก เวียนเทียนแทนญาติโยม หลังงดกิจกรรมในวันวิสาขบูชา 63 (คลิป)

ข่าว

พระเมืองพิษณุโลก เวียนเทียนแทนญาติโยม หลังงดกิจกรรมในวันวิสาขบูชา 63 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 21:24 น.

วันวิสาขบูชาปี 63 บรรยากาศตามวัดต่างๆ ใน จ.พิษณุโลก เป็นไปอย่างเงียบเหงา หลังทุกวัดทั่วประเทศไทยงดจัดกิจกรรมเวียนเทียน ที่มีการรวมกันของคนจำนวนมาก โดยพระสงฆ์จึงเวียนเทียนแทนญาติโยมที่ไม่มา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศวันวิสาขบูชา วันที่ 6 พ.ค.63 ตามวัดต่างๆ ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เป็นไปอย่างเงียบเหงา ภายหลังจากที่มหาเถรสมาคมมีมติให้วัดทั่วประเทศไทยงดจัดกิจกรรมเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชาปีนี้ เพื่อไม่ให้พุทธศาสนิกชนมารวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ ซึ่งเป็นวัดอารามหลวงที่พุทธศาสนิกชนในจังหวัดพิษณุโลกจะนิยมมาเวียนเทียนในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาทุกครั้ง แต่ในวันวิสาขบูชาปีนี้ บรรยากาศภายในวัดเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่มีการจัดบริเวณสถานที่รอบอุโบสถให้พุทธศาสนิกชนมาเดินเวียนเทียน

ขณะที่ วัดราชบูรณะ พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ได้นำพระภิกษุภายในวัดจัดสวดมนต์เย็น ภายในวิหารหลวงพ่อทองดำ ซึ่งเป็นกิจของสงฆ์ ไม่เปิดให้พุทธศาสนิกชนมาร่วมกิจกรรม พร้อมทั้งเดินเวียนเทียนรอบพระมหาเจดีย์ 700 ปี จำนวน 3 รอบ โดยได้เชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนร่วมกันเวียนเทียนทางออนไลน์ อันถือเป็นวิถีใหม่ชาวพุทธในช่วงการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์