ไลฟ์สไตล์
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : ชุดปลอดเชื้อความดันบวก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


วิทยาลัยเทคนิคแพร่ โดยการนำของนางเมธิณี บุญเอกบุศย์ ผู้อำนวยการ...

ร่วมมือกับคณะครูช่างไฟฟ้าและช่างเทคนิคพื้นฐาน ประกอบด้วย นายโชติ มณีโชติ ว่าที่ ร.ต.จีรวัฒน์ ยืนมั่น นายคุณานนต์ พึ่งพา นายอรัญ ตาเขียว นายพัฒนพงษ์ อินต๊ะสุข และ ร.ต.ศิริพงษ์ สายหยุด

ข่าวแนะนำ

พัฒนาชุดปลอดเชื้อความดันบวกและหน้ากากป้องกันเชื้อโรคแบบคลุมศีรษะให้บุคลากรทางการแพทย์

โดย นางเมธิณี กล่าวว่า มีการพัฒนาเพิ่มเติมจากหน้ากากต้นแบบของคณะแพทยศาสตร์วชิระพยาบาล และมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เพื่อเพิ่มคุณภาพให้ใช้งานได้เหมาะสมมากขึ้น

กล่าวคือ...ได้สร้างและพัฒนาระบบพัดลมปลอดเชื้อคุณภาพสูง (DC Fan) มีประสิทธิภาพในการสร้างแรงดันลมได้สูงเพียงพอกับความต้องการของบุคลากรทางการแพทย์

โดยพัดลมที่ว่านี้จะทำหน้าที่ดูดอากาศจากภายนอกผ่านตัวกรองอากาศเพื่อเปลี่ยนให้เป็นอากาศที่สะอาด แล้วจ่ายลมให้กับหน้ากากป้องกันเชื้อโรคความดันบวกปิดกั้นโอกาสที่เชื้อจะไหลย้อนเข้าไปในชุดป้องกันฯ

จะลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยในการรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด–19

นอกจากนี้ อุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถถอดประกอบเพื่อทำความสะอาดได้ง่าย โดยโครงสร้างอุปกรณ์ไม่เสียหาย มีสวิตช์เปิด-ปิดสะดวก มีหลอดไฟแสดงสถานะพร้อมปุ่มปรับความแรงของลม สามารถปรับอัตราการไหลของลมได้ตามความเหมาะสม

อีกทั้งกล่องควบคุมบรรจุพัดลมและแบตเตอรี่พร้อมใช้ในชุดเดียวกันเพิ่มความสะดวกพกพามีประสิทธิภาพกำลังการใช้งานได้นานกว่า 6 ชม.

ลอตแรกได้นำไปมอบให้กับ รพ.แพร่ 2 ชุด และทาง รพ.แพร่ มีความพึงพอใจขอความอนุเคราะห์อีก 20 ชุด ต้นทุนในการผลิตชุดละ 6,000 บาทเท่านั้น

นับเป็นผลงานเชิงนวัตกรรมที่จะนำมาใช้ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิดได้เป็นอย่างดี!!

มณี ม่วงทอง / รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยมณี ม่วงทองชุดปลอดเชื้อความดันบวกหน้ากากป้องกันเชื้อโรคบุคลากรทางการแพทย์แพร่มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:08 น.