มองทั่วทิศเมืองไทย : ชุดปลอดเชื้อความดันบวก

ข่าว

มองทั่วทิศเมืองไทย : ชุดปลอดเชื้อความดันบวก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2563 05:01 น.

  บันทึก


  วิทยาลัยเทคนิคแพร่ โดยการนำของนางเมธิณี บุญเอกบุศย์ ผู้อำนวยการ...

  ร่วมมือกับคณะครูช่างไฟฟ้าและช่างเทคนิคพื้นฐาน ประกอบด้วย นายโชติ มณีโชติ ว่าที่ ร.ต.จีรวัฒน์ ยืนมั่น นายคุณานนต์ พึ่งพา นายอรัญ ตาเขียว นายพัฒนพงษ์ อินต๊ะสุข และ ร.ต.ศิริพงษ์ สายหยุด

  พัฒนาชุดปลอดเชื้อความดันบวกและหน้ากากป้องกันเชื้อโรคแบบคลุมศีรษะให้บุคลากรทางการแพทย์

  โดย นางเมธิณี กล่าวว่า มีการพัฒนาเพิ่มเติมจากหน้ากากต้นแบบของคณะแพทยศาสตร์วชิระพยาบาล และมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เพื่อเพิ่มคุณภาพให้ใช้งานได้เหมาะสมมากขึ้น

  กล่าวคือ...ได้สร้างและพัฒนาระบบพัดลมปลอดเชื้อคุณภาพสูง (DC Fan) มีประสิทธิภาพในการสร้างแรงดันลมได้สูงเพียงพอกับความต้องการของบุคลากรทางการแพทย์

  โดยพัดลมที่ว่านี้จะทำหน้าที่ดูดอากาศจากภายนอกผ่านตัวกรองอากาศเพื่อเปลี่ยนให้เป็นอากาศที่สะอาด แล้วจ่ายลมให้กับหน้ากากป้องกันเชื้อโรคความดันบวกปิดกั้นโอกาสที่เชื้อจะไหลย้อนเข้าไปในชุดป้องกันฯ

  จะลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยในการรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด–19

  นอกจากนี้ อุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถถอดประกอบเพื่อทำความสะอาดได้ง่าย โดยโครงสร้างอุปกรณ์ไม่เสียหาย มีสวิตช์เปิด-ปิดสะดวก มีหลอดไฟแสดงสถานะพร้อมปุ่มปรับความแรงของลม สามารถปรับอัตราการไหลของลมได้ตามความเหมาะสม

  อีกทั้งกล่องควบคุมบรรจุพัดลมและแบตเตอรี่พร้อมใช้ในชุดเดียวกันเพิ่มความสะดวกพกพามีประสิทธิภาพกำลังการใช้งานได้นานกว่า 6 ชม.

  ลอตแรกได้นำไปมอบให้กับ รพ.แพร่ 2 ชุด และทาง รพ.แพร่ มีความพึงพอใจขอความอนุเคราะห์อีก 20 ชุด ต้นทุนในการผลิตชุดละ 6,000 บาทเท่านั้น

  นับเป็นผลงานเชิงนวัตกรรมที่จะนำมาใช้ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิดได้เป็นอย่างดี!!

  มณี ม่วงทอง / รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์