โควิดทำตกงาน ปางช้างโชคชัยปิดตัว ส่อแววอพยพช้างหากินฝั่งเมียนมา

ข่าว

โควิดทำตกงาน ปางช้างโชคชัยปิดตัว ส่อแววอพยพช้างหากินฝั่งเมียนมา

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 17:19 น.

บันทึก

เผยชีวิตช้างจำนวน 57 เชือก ในปางช้างโชคชัย โควิด-19 ทำนักท่องเที่ยวชาวจีนหดหายจนตกงาน ปางช้างขาดรายได้ต้องปิดตัว เผยหาก 3 เดือนนี้ยังไม่ดีขึ้น อาจต้องนำช้างที่แข็งแรงไปรับงานลากไม้ในเมียนมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพชีวิตของช้างจำนวน 57 เชือก ในปางช้างโชคชัย บ้านแม่ตะมาน อำเภอแม่แตง มีช้างทั้งหมดประมาณ 57 เชือก ที่เมื่อก่อนหน้านี้ทางปางช้างเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและทำกิจกรรมร่วมกับช้างมามากกว่า 10 ปี นอกจากกิจกรรมขี่ช้างชมธรรมชาติ ยังมีการแสดงความสามารถพิเศษน่ารักๆ ของช้าง การวาดรูป และนอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการล่องแพไม้ไผ่ นั่งเกวียน เดินป่า เยี่ยมชมหมู่บ้านชาวเขา แต่เมื่อสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เข้ามาเยือน ปางช้างแห่งนี้เคยอยู่ได้เพราะนักท่องเที่ยวชาวจีนก็ถึงคราวลำบาก เมื่อไร้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศมาชมแล้ว ปางช้างก็ต้องปิดตัวลง ยุติกิจกรรมทุกอย่าง

เดือนแรกของการปิดตัวก็ยังสามารถประคองตัวจากเงินที่ยังมีอยู่ แต่เดือนสองเดือนสามตามมา ก็เริ่มขอให้คนงานลาออกไป จากควาญช้างที่ดูแลช้างเชือกหนึ่งต่อควาญ 1 คน ก็ต้องลดจำนวนควาญลงเหลือเพียง 20 คนที่ต้องดูแลช้างน้อยใหญ่ทั้ง 57 เชือก อาหารช้างเริ่มขาดแคลน ช้างต้องถูกล่ามโซ่ภายในโรงเลี้ยง ยืนเรียงรายอย่างน่าเวทนายิ่ง

นายโชคชัย ศรีสิริวิไล เจ้าของ-ผู้จัดการปางช้างโชคชัย ได้เผยว่า นักท่องเที่ยวส่วนมากเป็นคนจีนที่มาเที่ยวปางนี้กิจกรรมที่ทำอยู่มีล่องแพไม้ไผ่ นั่งช้างชมไพร มีนั่งเกวียน มีลูกค้าเข้ามาวันละ 500 คน แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดตั้งแต่เดือนมกราคม คนก็น้อยลง จนปลายเดือนมกราคมก็ไม่มีคน ต้องยุติกิจกรรมทั้งหมด และเดือนกุมภาพันธ์ก็มีการประชุมชี้แจงพนักงาน ซึ่งทางคนงานเข้าใจในเรื่องที่เกิดขึ้น ยอมหยุดงานเหลืออยู่เพียง 20 คนที่อยู่ดูแลช้าง

หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นใน 3 เดือนนี้ และทางรัฐบาลไม่ลงมาช่วยเหลือด้านอาหารช้าง ซึ่งทางเลือกสุดท้ายก็คงจะนำช้างที่แข็งแรงหลายสิบเชือกภายในปางช้าง นำไปรับจ้างลากไม้ที่ทางบริษัทไม้ในพม่าที่ได้สัมปทานป่าในพม่าได้เปิดรับช้างไทยเข้าไปรับจ้างลากไม้ ซึ่งได้ไปดูลู่ทางไว้แล้ว ก็คงจะต้องนำช้างออกไปเพื่อแก้ไขปัญหาช้างและควาญที่ไม่มีงานทำในช่วงนี้ซึ่งไม่ทราบว่าจะนานเท่าใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 13:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์