อสม.วอนตรวจสอบ "เบี้ยเลี้ยง 240 บาทหาย" ไม่เคยได้ ต้องหาข้าวกินเอง

ข่าว

  อสม.วอนตรวจสอบ "เบี้ยเลี้ยง 240 บาทหาย" ไม่เคยได้ ต้องหาข้าวกินเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2563 21:16 น.

  อสม.ที่พิษณุโลก วอนจังหวัดชี้แจงกรณีเบี้ยเลี้ยง โควิด-19 หลังมีเพจดังแฉ ถูก "เบียดบัง" เบี้ยเลี้ยงค่าตอบแทน ที่จะได้วันละ 240 บาท สุดท้ายไม่ได้ ไม่รู้เข้ากระเป๋าใคร วอนผู้เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sanae Chemorg ลงข้อความทางเฟซบุ๊กทางเพจพิษณุโลกบ้านเราว่า “หลอกให้ อ.ส.ม.ทำงาน วันละ 240 บาท แต่พอเสร็จงานให้ 120 อย่างนี้ทำได้อย่างไรครับ” จนมีผู้เข้าไปคอมเมนต์เกี่ยวกับเรื่องนี้จำนวนมาก กระทั่งเพจเฟซบุ๊กอยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.Plus+ ได้แคปข้อความดังกล่าวไปโพสต์ต่อ โดยมีข้อความระบุว่า

  “จาก อบจ.ลำพูน มา อบจ.สระบุรี มาถึง จ.พิษณุโลก อสม.ซึ่งเป็นด่านหน้าเป็นนักรบโควิดคนแรกๆ เข้าดูแลปกป้องให้ความรู้ตลอดจนคัดกรองคนในชุมชน แต่กลับถูกบดบังค่าแรง ขาดการดูแลสนับสนุนด้านต่างๆ พวกผู้ใหญ่ในจังหวัดทำไรอยู่ ฝากผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบด้วย ฝากสื่อสารกันออกไปด้วย

  ปล.อยากให้อ่าน ที่คนร้องส่งเรื่องมา อ่านละจุกกก โดยมีใจความจากสมาชิก อสม. ส่งข้อมูลมายังเพจสรุปเบื้องต้นว่า ได้รับเลือกให้ไปพบชาวบ้านในหมู่บ้านที่ตัวเองอยู่ สัดส่วน 100 หลังคาเรือน ต่อ อสม. 1 คน เพื่อไปวัดอุณหภูมิคัดกรองโควิด 19 ต้องไปทำทุกวัน บันทึกแล้วส่งผลผ่านแอพที่ทางจังหวัดจัดทำ ก่อนทำบอกให้ค่าตอบแทน 240/วัน (20 วัน เริ่ม 12-30 เม.ย.) ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันใดๆ ให้ทั้งสิ้น ถุงมือหากันเอง แมสก์หากันเอง แอลกอฮอล์เจลไม่มีให้ ค่าน้ำมันออกเอง มีให้แค่เครื่องยิงตรวจวัดอุณหภูมิเครื่องเดียว กระดาษจดไม่มี ต้องตีตารางเอง ออกค่าทำค่าถ่ายเอกสารเอง ไปขอตรวจตามบ้าน บ้างบ้านต้อนรับดีก็ดีไป บ้างบ้านไม่ต้อนรับ แถมต่อว่าส่งสายตาดูถูกว่าเป็นแค่ อสม. อย่ามาเยอะ อสม.ส่วนใหญ่โดนหมากัดด้วย ค่ายาออกเองอีกค่ะ อบจ.เคยสนใจไหม!? ไม่เคยสนใจเลย"

  ต่อมา ทางเพจออกมาอัปเดตว่า ทาง อบจ.พิษณุโลก ไม่ใช่ผู้เบิกจ่ายการดำเนินงานของ อสม. แต่อย่างใด

  ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกลุ่ม อสม. ในพื้นที่ ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนรับผิดชอบเรื่องดังกล่าว เปิดเผยว่า อสม. ที่เป็นตัวแทนของหมู่บ้าน จะทำหน้าที่ร่วมกับผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต. โดยจะคัดเลือกตัวแทนเข้ามาทำหน้าที่ออกตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19 ตามหมู่บ้านและบ้านเรือนประชาชนทุกวัน ซึ่งทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ได้มอบเครื่องยิงตรวจวัดอุณหภูมิมาให้ มีการจดบันทึกข้อมูลลงในกระดาษที่หากันมาเอง แล้วไปว่าจ้างให้คนลงคีย์ข้อมูลอีกที ถือว่าเป็นงานที่หนักมากเพราะต้องออกทำงานทุกวัน ต้องเสี่ยงโรคเสี่ยงสารพัด

  "เครื่องยิงตรวจวัดอุณหภูมิที่ได้มาบางครั้งก็ขัดข้องวัดไข้ไม่ได้ ค่าที่ออกมาก็เพี้ยนมาก ส่วนเรื่องค่าตอบแทน 240/วัน (20 วัน เริ่ม 12-30 เม.ย.) ถ้าคิดเป็นเงินจำนวน 5,040 บาท แต่สุดท้ายกลับเบิกจ่ายไม่ได้ ทุกคนก็เสียความรู้สึก แต่ถ้าถามว่าเดือดร้อนหรือไม่ก็ไม่ได้เดือดร้อน เพราะทุกคนอาสามาทำงานด้วยใจจริงๆ แต่อยากขอให้หน่วยงานของรัฐหรือหน่วยงานของจังหวัดที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ออกมาชี้แจงให้ความกระจ่างถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย

  ภายหลังข่าวดังกล่าว เผยแพร่ออกไปตามสื่อโซเชียล ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อไปจำนวนมาก เพื่อให้ตรวจสอบถึงความโปร่งใสของเรื่องดังกล่าว และอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องออกชี้แจงให้ประชาชนรับทราบ

  ทั้งนี้ ได้มีตัวแทนของ อสม. ใน จ.พิษณุโลก เข้าร่วมประชุมระหว่างสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกและกลุ่ม อสม. ที่ประชุมระบุว่าเบี้ยเลี้ยงที่แจ้งว่าจะได้รับ 240/วัน ไม่สามารถเบิกได้ แต่จะจ่ายเป็นค่าอาหารให้มื้อละ 50 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 100 บาท แต่ มติ อสม.ไม่ขอรับ เนื่องจากอาจเป็นการสร้างหลักฐานเท็จ เพราะ อสม.ทุกคนหาข้าวกินเอง นอกจากนี้มติในที่ประชุมได้มีการเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หาทางช่วยเหลือเยียวยาและชดเชยให้กับ อสม.ที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่โดยด่วนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์