สลดลูกกตัญญู โดดขวางไม้ล้ม สละชีพแทนพ่อ (คลิป)

ข่าว

สลดลูกกตัญญู โดดขวางไม้ล้ม สละชีพแทนพ่อ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2563 05:03 น.

บันทึก

สลด ลูกชายกับพ่อไปตัดต้นไม้ใหญ่ในที่นาเพื่อนำมาต่อเติมห้องครัว จู่ๆต้นไม้เอนล้มผิดทิศพุ่งมาทางที่พ่อยืนอยู่ ลูกใจเด็ดรีบกระโดดเอาร่างเข้าขวาง ก่อนโดนไม้ล้มฟาดหัวเละดับอนาถ ส่วนพ่อรอดตายหวุดหวิด แค่เจ็บหัวเข่าและหน้าแข้งบวมปูด ชาวบ้านสรรเสริญความกล้าหาญและกตัญญู ยอมสละชีวิตตัวเองปกป้องพ่อบังเกิดเกล้า

จากเหตุสะเทือนใจ กรณี ร.ต.อ.สกนธิ์ เชี่ยววิจิตร รอง สว. (สอบสวน) สภ.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก รับแจ้งช่วงเย็นวันที่ 2 พ.ค. มีต้นไม้ล้มทับคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ ที่บ้านใหม่เขาน้อย หมู่ 13 ต.แก่งโสภา อ.วังทอง ผู้บาดเจ็บคือนายเพลิน จันทะคีลี อายุ 73 ปี มีอาการปวดขาที่ถูกต้นไม้ทับ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน นำส่ง รพ.วังทอง และมีผู้เสียชีวิตคือนายสมคิด จันทะคีลี อายุ 53 ปี ลูกชายของนายเพลิน อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 4 ต.แก่งโสภา สอบสวนทราบว่า นายสมคิดได้ตัดโค่นต้นตะโกนาในที่นา ระหว่างนั้น ต้นไม้เอนล้มไปทางผู้เป็นพ่อ นายสมคิดรีบกระโดดผลักพ่อให้พ้นรัศมีต้นไม้ แต่ตัวเองหนีไม่ทันถูกต้นไม้ทับจนเสียชีวิต ส่วนพ่อบาดเจ็บเล็กน้อย

ความคืบหน้าช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพูดคุยกับนายเพลิน จันทะคีลี อายุ 73 ปี ที่บ้านเลขที่ 414 หมู่ 13 ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หลังรอดตายหวุดหวิดจากต้นไม้ล้มทับ แพทย์ให้การรักษาเบื้องต้นแล้วให้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน แต่ขาข้างขวาบริเวณหัวเข่าและหน้าแข้งยังบวมปูด นายเพลินเล่าเหตุการณ์ให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า นายสมคิด ลูกชาย ไปตัดต้นตะโกนาเพื่อนำมาต่อเติมห้องครัว ส่วนตนไปช่วยหยอดน้ำมันเลื่อยโซ่ยนต์ ขณะต้นตะโกนาเอนล้มปรากฏว่ามีกิ่งไม้ขนาดใหญ่ค้ำอยู่ ทำให้โคนต้นดีดมาทางฝั่งที่ตนยืนอยู่ ตนพยายามวิ่งหนีแต่ก้าวขาไม่ออก ลูกชายเห็นดังนั้นรีบกระโจนเข้ามาผลักตนจนล้มลง ต้นไม้ได้ฟาดและทับร่างลูกชายที่ศีรษะก่อนที่ตัวลูกชายจะล้มทับตนอีกที ทำให้ลุกขึ้นยืนไม่ได้ เพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์รีบไปเรียกชาวบ้านในหมู่บ้านนำแม่แรงมายกต้นไม้ขึ้นเพื่อนำตนและร่างไร้วิญญาณของลูกชายออกมา หากลูกไม่ผลักตนออกคงถูกต้นไม้ทับตายแน่นอน

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 29 บ้านใหม่เขาน้อย หมู่ 4 ต.แก่งโสภา อ.วังทอง บ้านของนายสมคิด ลูกกตัญญูที่ยอมสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องชีวิตพ่อบังเกิดเกล้า พบภรรยาและญาติกำลังช่วยกันจัดเตรียมสถานที่เพื่อบำเพ็ญกุศลศพนายสมคิด ท่ามกลางความโศกเศร้า มีเพื่อนบ้านมาคอยให้กำลังใจตลอดเวลา และจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันอังคารที่ 5 พ.ค. ที่วัดเขาน้อยศรีรัตนาราม เป็นวัดในหมู่บ้านดังกล่าว

นางบัวเรียน บัวสี อายุ 55 ปี สมาชิก อบต.แก่งโสภา กล่าวว่า นายสมคิด ผู้ตาย เป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) เป็นคนดี ขยัน นิสัยร่าเริง มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำนาและทำไร่ข้าวโพด ส่งเสียลูกสาวจนเรียนจบปริญญาตรีแล้ว ช่วงตั้งด่านหมู่บ้านตามมาตรการเฝ้าระวังและคัดกรองการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ด้วยกัน นายสมคิดยังพูดเล่นเรื่องตายในวันตั้งด่านวันสุดท้ายคือวันที่ 30 เม.ย.ว่า “ถ้าตายก็ตายในหน้าที่ แต่ไม่ใช่ตายเพราะโควิดนะ แต่ตายเพราะใส่หน้ากากอนามัยนี่แหละ” เพราะนายสมคิดเป็นคนขี้เล่น พูดตลกสนุกสนานเฮฮา อัธยาศัยดี รู้สึกเสียดายที่ต้องสูญเสียคนดีๆ แต่วีรกรรมความกล้าหาญและกตัญญูของนายสมคิดจะเป็นที่จดจำในใจของชาวบ้าน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น
02:15

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปีขายแค่ 3 เดือนเท่านั้น

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 13:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์