เผยเหตุโควิดฯยะลาพุ่ง วันเดียว 40 คน พบในหมู่บ้านส่งต่อเชื้อแล้ว 3 รุ่น

ข่าว

เผยเหตุโควิดฯยะลาพุ่ง วันเดียว 40 คน พบในหมู่บ้านส่งต่อเชื้อแล้ว 3 รุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2563 19:26 น.

ยะลา เผยสาเหตุ พบผู้ป่วยโควิดฯใหม่มากถึง 40 ราย อ.ยะหา มากสุด 24 ราย เริ่มจากผู้ป่วยรายแรกเป็นผู้สูงอายุ เดินทางกลับจากงานแต่งงานที่มาเลเซีย และเสียชีวิต แล้วลุกลามระบาดในหมู่บ้าน โดยพบมีการส่งต่อเชื้อแล้ว 3 รุ่น

วันที่ 3 พ.ค.63 ภายหลังนายแพทย์สาธารณสุข แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดยะลา ที่วันเดียวพบผู้ติดเชื้อจำนวน 40 ราย ซึ่งเป็นรายงานยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดเท่าที่เคยตรวจพบ

ทั้งนี้พบผู้ติดเชื้อที่ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา มากสุด จำนวน 24 ราย รองลงมา อ.บันนังสตา จำนวน 7 ราย อ.รามัน จำนวน 5 ราย และ อ.เมืองยะลา จำนวน 4 ราย อันเนื่องมาจากมาตรการเชิงรุก Active case finding

กรณีดังกล่าว นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ผลจากการปฏิบัติการเชิงรุกอย่างเข้มข้นในการสอบสวนโรค Active case finding โดยการระดมกำลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขประจำอำเภอ รพ.สต. เจ้าหน้าที่ อสม. ปูพรมออกคัดกรองประชาชนในพื้นที่ตำบลเป้าหมาย ในพื้นที่ อ.บันนังสตา ต.บันนังสตา ต.ตาเนาะปูเต๊ะ ต.บาเจาะ ต.เขื่อนบางลาง และในพื้นที่ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา พื้นที่ อ.รามัน และพื้นที่ อ.เมืองยะลา เพื่อทำการตรวจเชื้อ(SWAB) กลุ่มผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ทำให้พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อวันที่ 18-24 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ได้มีการปูพรมตรวจหาเชื้อกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 3,277 ราย ทำให้พบผู้ติดเชื้อยืนยัน 20 ราย ในพื้นที่ อ.เมือง 3 ราย อ.ยะหา 3 ราย อ.บันนังสตา 14 ราย

จากนั้นได้ทำการสอบสวนโรคเพิ่ม จากผู้ป่วยยืนยันทั้ง 20 ราย พบมีผู้สัมผัสโรค จำนวน 671 ราย และได้ทำการตรวจเชื้อ (SWAB) พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 6 ราย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พ.ค.63 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนโรคจากผู้ติดเชื้อ 6 ราย พบว่ามีผู้สัมผัสจำนวน 311 ราย และได้ทำการตรวจเชื้อ(SWAB) ทั้งหมด ผลปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อ 40 ราย ซึ่งทั้งหมด เจ้าหน้าที่นำตัวเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว ยังไม่แสดงอาการป่วย และรอการตรวจสอบยืนยันอีกครั้ง โดยการส่งเชื้อไปตรวจ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดสงขลา เพื่อรอการยืนยัน

"สำหรับสาเหตุของการพบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 24 ราย ในพื้นที่ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา  เริ่มจากมีผู้ไปร่วมงานแต่งงานที่มาเลเซีย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เป็นผู้สูงอายุ และมีโรคประจำตัว ซึ่งขณะนั้นจังหวัดยังไม่มีการประกาศเตือน และเป็นผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกๆ ที่ค้นพบ ระบบการควบคุมยังไม่มี จึงเกิดการสัมผัสกันในหมู่บ้าน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ การติดตามผู้สัมผัส จึงเป็นเรื่องยาก ทำให้เกิดการติดเชื้อ รุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 ตามมา นอกจากนี้ในช่วงแรก การตรวจเชื้อไม่ได้ตรวจที่ยะลา ต้องส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ จ.สงขลา จึงทำให้ยากต่อการติดตามผู้สัมผัส"

ด้าน นายวรเชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ในพื้นที่เสี่ยง ที่มีการแพร่ระบาด จังหวัดยะลายังคงมาตรการปิดการเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน เช่นเดิม พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติการเชิงรุกอย่างเข้มข้นในการสอบสวนโรค Active case finding ค้นหาผู้สัมผัสโรค และสอบสวนโรคอย่างเข้มข้น เพื่อหยุดการแพร่เชื้อในพื้นที่ 

"ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 126 ราย รักษาหายสะสม 97 ราย อยู่โรงพยาบาล 27 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย พบอายุ1-10 ปี จำนวน 7 ราย อายุ 11-20 ปี จำนวน 10 รายอายุ 21-30 ปี จำนวน 11 ราย อายุ 31-40 ปี จำนวน 18 ราย 41-50 จำนวน 24 ราย อายุ 51-60 ปี จำนวน 24 ราย อายุ 61-70 ปี จำนวน 19 ราย และอายุ 70 ปี ขึ้นไป จำนวน 13 ราย รวม 126 ราย"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์