ป่าไม้-ชาวบ้านตีกันเลือดสาดแจ้งความวุ่น

ข่าว

  ป่าไม้-ชาวบ้านตีกันเลือดสาดแจ้งความวุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2563 05:01 น.

  หวิดกลายเป็นจลาจล เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวนำกำลังเข้าจับกุมผู้บุกรุกแผ้วถางป่า แต่คู่กรณีขัดขืนเลยเปิดศึกต่อสู้กันชุลมุนเจ้าหน้าที่โดนจอบฟันข้อศอกเป็นแผลเหวอะ ส่วนชาวบ้านถูกด้ามปืนตีหัวแตก เพื่อนบ้านรู้ข่าวระดมพรรคพวกเข้าล้อมกรอบ เจ้าหน้าที่หวั่นสถานการณ์บานปลายต้องเผ่นหนี ต่างฝ่ายต่างเข้าแจ้งตำรวจให้ดำเนินคดี

  ป่าไม้กับชาวบ้านเปิดศึกปะทะกันเดือดครั้งนี้ เปิดเผยช่วงสายวันที่ 2 พ.ค. นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผอ.สบอ.ที่ 16 ได้รับรายงานจากนายประกาศิต ระวิวรรณ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ว่า มีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ถูกทำร้ายบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ บริเวณป่าบ้านฟ้าสวย หมู่ 10 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว ผู้บาดเจ็บชื่อนายสงกรานต์ จักษุ เป็นเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ถูกฟันด้วยของมีคมเข้าที่ข้อศอกขวาเป็นแผลฉกรรจ์ และเกิดการต่อสู้ชุลมุนระหว่างเจ้าหน้าที่และชาวบ้านชนเผ่าที่เข้ามารุมล้อม เจ้าหน้าที่ต้องถอยร่นออกมา นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล พร้อมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มชาวบ้าน

  ขณะเดียวกัน กลุ่มชนเผ่าลีซอบ้านฟ้าสวย หมู่ 10 ต.เชียงดาว นำผู้บาดเจ็บชื่อนายเลื่อน ยี่ปา อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 10 ต.เชียงดาว ที่ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ใช้ด้ามปืนตีศีรษะเป็นแผลแตก เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ปริญญา ไชยพรหม สว. (สอบสวน) สภ.เชียงดาว ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่รุมทำร้าย นายเลื่อนให้การอ้างว่า เข้าไปดูไร่ใกล้หมู่บ้าน พบเจ้าหน้าที่เข้ามาขับไล่ เกิดการวิวาทขึ้นจนถูกทำร้ายใช้ด้ามปืนทุบหัวแตก

  ด้านนายเกรียงศักดิ์กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นเนื่องจากเจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว นำโดยนายลัญจกร สุขสวัสดิ์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้ช่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว พร้อมพวกรวม 8 นาย ออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้และสัตว์ป่า กระทั่งพบบุคคล 4 คน เป็นชายวัยกลางคน 3 คน เด็กเล็ก 1 คน บุกรุกแผ้วถางป่าอยู่ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่แสดงตัวขอตรวจค้น ปรากฏว่านายเลื่อน ยี่ปา ได้ใช้จอบที่ถืออยู่ฟาดศอกขวาของนายสงกรานต์ จักษุ เจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บล้มลง ระหว่างนั้นเกิดการต่อสู้ขัดขืนชุลมุน ต่อมาชาวบ้านบ้านฟ้าสวยและชาวบ้านบ้านนาเลาใหม่ ประมาณ 20 คน ได้เข้ามา ยังพื้นที่เกิดเหตุ ทำให้เหตุการณ์เกิดการชุลมุนอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เกรงว่าสถานการณ์จะบานปลาย ทำให้คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ต้องออกมาจากพื้นที่เกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย นำตัวนายสงกรานต์ไปรักษาที่ รพ.เชียงดาว ก่อนเข้าแจ้งความดำเนินคดี

  พ.ต.อ.วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผกก.สภ.เชียงดาว เผยว่า คดีนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน ตำรวจรับแจ้งทั้งสองฝ่ายไว้แล้วจะตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน จะมีเรื่องบุกรุกแผ้วถางป่าและต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ส่วนเรื่องการลงไม้ลงมือทำร้ายกัน ต้องสอบสวนว่าเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ หรือชาวบ้านใช้กำลังขัดขืนเจ้าพนักงาน ให้ไปว่ากันในชั้นศาล

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์