เชียงใหม่ เปิด 4 สายการบิน 3 เส้นทาง 18 เที่ยวต่อวัน หลังโควิดเริ่มซา

ข่าว

เชียงใหม่ เปิด 4 สายการบิน 3 เส้นทาง 18 เที่ยวต่อวัน หลังโควิดเริ่มซา

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 23:46 น.

ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้บริการสายการบินเพิ่มเติมในประเทศ 4 สายการบิน ขณะที่รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการให้บริการ พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง-การตรวจคัดกรองอย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.63 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามและสังเกตการณ์การปฏิบัติงานคัดกรองผู้โดยสาร ภายหลังสายการบินต่างๆ เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการ เพื่อประเมินและทบทวนกระบวนการตรวจคัดกรองให้เกิดความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยสูงสุด ต่อผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการ สำหรับมาตรการเฝ้าระวังและตรวจคัดกรอง ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ในปัจจุบัน ได้ดำเนินการทั้งขาเข้าและขาออก โดยกำหนดให้ผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการทุกคน ต้องมีอุณหภูมิร่างกายไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส และให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
ทั้งนี้ได้ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิ ตั้งแต่ก่อนเข้าอาคารผู้โดยสารทุกช่องทาง และจัดระยะห่างของผู้ใช้บริการทุกขั้นตอน สำหรับผู้โดยสารขาเข้าเมื่อเดินทางมาถึง จะต้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน และกรอกข้อมูลสำหรับติดตามตัวในเอกสาร พร้อมรับแจกเอกสารคำแนะนำการเฝ้าสังเกตอาการ ส่วนกรณีผู้โดยสารชาวต่างชาติ หรือผู้โดยสารคนไทยที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดของโรคไวรัส COVID-19 ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข อาจต้องกรอกเอกสารยอมรับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำจุดคัดกรองจะเป็นผู้พิจารณาและให้คำแนะนำ อย่างไรก็ตามจากจำนวนเที่ยวบินและผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น จากเดิมในเดือน เม.ย.ที่มีเพียงวันละ 2 เที่ยวบิน ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดขัดในขั้นตอนการกรอกเอกสาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาหาวิธีปฏิบัติหรือช่องทางการดำเนินการ อาทิ ขอความร่วมมือจากสายการบินให้ผู้โดยสารกรอกเอกสารตั้งแต่ต้นทางหรือบนอากาศยาน หรือใช้ Application ที่เข้าถึงได้ง่ายติดตามผู้โดยสาร เพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัยสูงสุดต่อไป 

สำหรับการให้บริการของสายการบิน เส้นทางการบินภายในประเทศในวันที่ 1 พ.ค.63 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีสายการบินเปิดให้บริการ 4 สายการบิน ได้แก่ ไทยแอร์เอเชีย นกแอร์ ไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ท ในเส้นทางเชียงใหม่ ดอนเมือง สุวรรณภูมิ และหาดใหญ่ โดยจังหวัดเชียงใหม่กำหนดให้มีเพียง 18 เที่ยวบินต่อวัน ขาเข้า 9 เที่ยวบิน และขาออก 9 เที่ยวบิน โดยการท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ตลอดจนเพิ่มความถี่การทำความสะอาดพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสาร และเขตปฏิบัติการเขตการบิน โดยเฉพาะจุดที่ผู้โดยสารหรือเจ้าหน้าที่ต้องสัมผัสใช้งาน ขณะที่ผู้ประกอบการต่างๆ อาทิ ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ตลอดจนรถรับจ้างสาธารณะ ก็จะเริ่มทยอยเปิดให้บริการเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์