มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือคุมได้ ดับแล้ว 90% เร่งคุยชาวบ้านไม่เผาเพาะปลูก

ข่าว

  มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือคุมได้ ดับแล้ว 90% เร่งคุยชาวบ้านไม่เผาเพาะปลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 เม.ย. 2563 15:48 น.

  มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือควบคุม-ดับไป 90% ชี้ ยังมีควันไฟจากเพื่อนบ้าน-เร่งพูดคุย มั่นใจทำงานไร้ปัญหาบูรณาการทุกภาคส่วน พร้อมทำความเข้าใจชาวบ้านไม่เผาเพาะปลูก

  เมื่อวันที่ 13 เม.ย.63 พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ไฟ่ป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า ปัจจุบันการบริหารดับไฟป่า ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็น ซีอีโอ เป็นเจ้าเมืองบริหารภาพรวม วันนี้ จ.เชียงใหม่ สถานการณ์ดีขึ้นยกเว้นบางจุดอาจจะมีไฟคุบ้าง เจ้าหน้าที่ก็พยายามเข้าไปดับไฟ โดยวันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ส่งอากาศยาน ส่งกำลังพลที่ทำงานในพื้นที่ มีการทำงานในเชิงบูรณาการ โดยผู้ว่าราชการเป็นผู้รับผิดชอบในพื้นที่หลัก การเข้าไปทำงาน หน้าที่หลักคือเจ้าหน้าที่อุทยานกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ส่วนทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งหน่วยขึ้นตรงที่อยู่ในพื้นที่เข้าไปช่วยเสริม เช่น ทหารพราน ทหารพัฒนา ชุดมวลชน เพื่อทำงานร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) อาสาสมัคร และจิตอาสาพระราชทาน โดยทำงานด้วยกัน

  "ต้องมีการสื่อสารทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ และเดินเท้าขึ้นไปดับไฟ หากเป็นพื้นที่สูง ส่งอากาศยานขึ้นไปช่วยดับอีกหนึ่งทาง ซึ่งมีเฮลิคอปเตอร์หลายลำ ทั้งจากกองทัพบก และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จากกระทรวงมหาดไทย (มท.) จะบินตักน้ำขึ้นไปทิ้งน้ำเป็นจุดๆ ส่วนกองทัพอากาศจะบินโปรยน้ำ ขณะที่พื้นที่ราบ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ กำลังส่งคนเข้าไปดับ" แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

  พล.ท.ฉลองชัย กล่าวด้วยว่า เหตุไฟไหม้ที่ผ่านมา เกิดขึ้นจากคนที่หาของป่าและเพาะปลูก เพราะภาคเหนือจะมีคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สูงค่อนข้างเยอะ เมื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกก็มีการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ แต่บางครั้งก็ควบคุมไฟไม่ได้จึงดับไม่ทัน จึงเกิดไฟไหม้ลุกลามไปทั่ว อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ภาคเหนือสามารถคุมความร้อนได้ถึง 80-90% แต่ที่ยังคุมไม่ได้คือควันไฟจากประเทศเพื่อนบ้าน หรือบางที่เป็นพื้นที่จากชนกลุ่มน้อย ตรงข้าม จ.ตาก จ.แม่ฮองสอน และฝั่งท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทำความเข้าใจกันไปหลายระดับแล้ว แต่บางพื้นที่ต้องเข้าใจสภาพว่าไม่สามารถเข้าไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าไฟป่าภาคเหนือหมอกควันดับไฟป่าไฟป่าเชียงใหม่แม่ทัพภาคที่3กองทัพภาคที่3ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 23:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์