ข่าว
100 year

"พะเยา" พบอีก 1 ติด "โควิด" เป็นเซลล์โซนภาคเหนือ ป่วยสะสมรวม 3 ราย

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 23:02 น.
SHARE

"พะเยา" พบผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่ม 1 ราย เป็นชายวัย 42 อาชีพ พนง.ขายอิสระ โซนภาคเหนือ มีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 20 ราย แนะนำปฏิบัติตามหลัก สธ.แล้ว ยืนยันติดเชื้อสะสมภายในจังหวัดรวม 3 ราย 

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63 ที่ จ.พะเยา นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นพ.ไกรสุข เพชรบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่บริเวณห้องโถงศาลากลางจังหวัด หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพะเยา ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย โดยเป็นผู้ป่วยชายไทย อายุ 42 ปี เป็นคน อ.เมือง จ.พะเยา พบประวัติมีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ และประวัติการทำงานเป็นพนักงานขายอิสระ เส้นทางสายเหนือ เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63 ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยรถยนต์ส่วนตัว จึงกักตัวเองอยู่ที่บ้านสวนเพียงลำพัง ระหว่างวันที่ 25 มี.ค.-7 เม.ย.63 เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 6 เม.ย.63 ด้วยอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ไอ มีน้ำมูก จึงไปเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลพะเยา โดยให้ประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ผลการตรวจเมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา พบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพะเยา มีผู้สัมผัสผู้ป่วยทั้งสิ้นจำนวน 20 ราย ทุกรายเป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ได้รับคำแนะนำให้ปฎิบัติตนตามหลักสุขอนามัยในการป้องกันโรคแล้ว

จากรายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ใน จ.พะเยา ณ วันที่ 9 เม.ย.63 มีผู้ป่วยสะสมเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 70 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3 ราย ส่งตรวจไม่พบเชื้อ 65 ราย รอผลการตรวจ 2 ราย กลับบ้านแล้ว 48 ราย ยังอยู่โรงพยาบาล 22 ราย

ด้าน รองผู้ว่าฯพะเยา กล่าวว่า ขอให้ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่ที่มีรายงานการระบาด แยกกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน โดยเน้นมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing การใส่หน้ากากอนามัน การหมั่นล้างมือให้สะอาด ซึ่งจนถึงขณะนี้ ขอให้ประชาชนชาว จ.พะเยา มั่นใจเรื่องการเตรียมการในการยกระดับมาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของจ.พะเยา ขณะนี้มีการเตรียมสถานที่รองรับผู้ที่จะเดินทางกลับเข้ามายัง จ.พะเยา จากต่างประเทศ การเตรียมสถานที่ Local Quarantine ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์

ด้าน นพ.ไกรสุข เพชรบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคพบผู้ติดเชื้อล่าสุด ยังคงเป็นบุคคลที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ซึ่งไม่ใช่การติดเชื้อกันเองในพื้นที่แต่อย่างใด จึงถือว่าใน จ.พะเยา ยังไม่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่ของจังหวัด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผู้ป่วยโควิดยอดติดเชื้อโควิดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้