ข่าว
100 year

สสจ.พิษณุโลก ยืนยันพบผู้ป่วยรายที่ 6 เป็นชายวัย 28 ปีที่ อ.นครไทย

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 13:52 น.
SHARE

สสจ.พิษณุโลก พบติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของ อ.นครไทย เป็นผู้ป่วยชายอายุ 28 ปี ทำงานก่อสร้างใน กทม.สงสัยว่าป่วย กลับบ้านมากักตัวอยู่ในไร่ แล้วอาการป่วยไม่ดีขึ้นส่งรักษาที่ รพ.พุทธชินราชพิษณุโลก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 เม.ย. ที่สนามหญ้า หน้ามุขศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์รัฐภูมิ ชามพูนท รักษาการ นายแพทย์สาธารณสุข จ.พิษณุโลก และนายแพทย์ศิษฏิคม เบ็ญจขันธ์ ผอ.โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย ร่วมกันแถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 รายที่ 6 ของจังหวัด

นายแพทย์ศิษฏิคม กล่าวว่า ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของ อ.นครไทย เป็นผู้ป่วยชายอายุ 28 ปี อาชีพรับจ้างเป็นกรรมกรก่อสร้าง สถานที่ปฏิบัติงานอยู่แถวถนนจรัญสนิทวงศ์ 28 กรุงเทพฯ อยู่ร่วมกับภรรยาในสถานที่ปฏิบัติงาน หลังจากมีประกาศให้หยุดงาน ผู้ป่วยได้เดินทางกลับอำเภอนครไทย ส่วนภรรยาได้แยกกลับบ้านไปที่ อ.สีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี โดยมีประวัติการเดินทางและอาการของโรค ดังนี้ วันที่ 31 มี.ค. เริ่มมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ร้อนตามตัว ไม่มีอาการไอ ไม่มีเจ็บคอ ไม่มีเสมหะ ไม่มีหายใจหอบเหนื่อย ไม่ได้ไปรักษาที่ใด อาศัยอยู่ที่ไซต์ก่อสร้างตลอด วันที่ 4 เม.ย.ยังมีอาการไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยอยู่ เจ็บคอ รู้สึกเหนื่อย ไม่สบายตัว ไม่ไอ สงสัยว่าอาจจะติดเชื้อโควิด-19 จึงต้องการกลับบ้าน และให้ทางบ้าน (มารดา) เตรียมสถานที่กักตัวไว้ล่วงหน้า เป็นกระท่อมภายในไร่

วันที่ 5 เม.ย. เดินทางจากกรุงเทพฯ มา อ.นครไทย ด้วยรถยนต์ส่วนตัวแต่เพียงผู้เดียว ตัวผู้ป่วยเองได้กักตัวเองอยู่ที่กระท่อมในไร่ของตัวเอง

วันที่ 6 เม.ย. อาการไข้ไม่ทุเลา จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเนินเพิ่ม อ.นครไทย ขณะที่ไปตรวจผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย face shield และชุดคลุมกันน้ำ ได้ยาลดไข้ แก้ปวด วันที่ 7 เม.ย. อาการไข้ ปวดศีรษะ ไม่ทุเลา จึงมารับการตรวจที่คลินิกตรวจโรคทางเดินหายใจ (ARI Clinic) โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย ได้ให้เข้ารักษาตัวในห้องแยกโรคของโรงพยาบาล ผลการตรวจเบื้องต้น ภาพรังสีทรวงอก ปกติ และวันที่ 8 เม.ย. ได้รับการส่งตรวจ Nasopharyngeal swab and throat swab for RT-PCR ผล Positive for COVID-19 ขณะนี้ผู้ป่วยยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย ไม่มีไข้ อุณหภูมิกาย 37.5 องศาเซลเซียส ไม่ไอ ไม่มีอาการหายใจหอบเหนื่อย ทางโรงพยาบาลได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก อ.เมืองพิษณุโลก แล้ว

ด้าน นายแพทย์รัฐภูมิ ชามพูนท รักษาการนายแพทย์สาธารณสุข จ.พิษณุโลก กล่าวว่า กรณีมีการเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ถึงการเดินทางของผู้ป่วยรายที่ 6 นั้น จากการสอบสวนและสืบค้นข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือของผู้ป่วยร่วมกับตำรวจ พบว่าตรงกับข้อมูลที่ผู้ป่วยให้กับทีมสอบสวนโรคทุกอย่าง ส่วนภาพการไปสังสรรค์ หรือเดินทางไปท่องเที่ยวจุดต่างๆ ใน อ.นครไทย นั้น เป็นภาพเก่าทั้งสิ้น จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ อ.นครไทย คลายกังวลในเรื่องนี้ไปได้ สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 6 รายนี้ มีผู้ได้รับการรักษาหายแล้วจำนวน 3 ราย ซึ่งแพทย์อนุญาตให้กลับไปกักตนเองที่บ้านพักอีก 14 วัน โดยขอความร่วมมือไม่ให้ออกไปจากบ้านโดยเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ผู้ป่วยโควิด-19พิษณุโลกสสจ.พิษณุโลกผู้ติดเชื้อรายใหม่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้