ข่าว
100 year

ช่างภาพอิสระ เชียงใหม่ รับแล้ว 5 พัน ส่วนนักดนตรีรับจ้าง รอต่อไป

ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2563 20:35 น.
SHARE

ช่างภาพอิสระที่เชียงใหม่ได้รับโอนเงินเยียวยาจากรัฐ 5 พันบาทแล้ว ส่วนนักดนตรีอิสระยังไม่ได้ หวังช่วยต่อชีวิต แม้จะพอเพียงแค่ค่าเช่าห้องพักก็ยังดี   

กรณีรัฐบาลเปิดมาตรการเยียวยาลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) จะได้รับเงินสนับสนุนรายละ 5,000 บาทต่อเดือน ต่อเนื่อง 3 เดือน โดยต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน ผ่านทางออนไลน์

ต่อมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา มีมติขยายวงเงินและระยะเวลาช่วยเหลือเยียวยาจากเดิมที่แจกให้ 3 เดือนระหว่างเม.ย.-มิ.ย.2563 คนละ 15,000 บาท เป็น 6 เดือนระหว่างเดือนเม.ย.- ก.ย. 63 หรือคนละ 30,000 บาท

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนโลกออนไลน์ มีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่มีชื่อ บลู หมูแดง ชาวเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความได้รับเงิน 5 พันบาทจากมาตรการเยียวยาลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) โดยระบุข้อความว่า

"ขอบคุณค่าหอสิ้นเดือนนะครับ ถ้าจะดีกว่านี้ ขอเรื่องพักชำระด้วยจะดีอย่างยิ่ง" โดยเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวชื่อ นายบูชา ศิลาเป็ง ชื่อเล่นบลู อายุ 35 ปี อาชีพช่างภาพอิสระ จังหวัดเชียงใหม่ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเป็นช่างภาพอิสระ สายงานอีเวนต์พวกงานแต่ง งานบุญ และกลางคืนส่วนใหญ่ อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ตอนกรอกข้อมูลใส่ตำแหน่งอาชีพช่างภาพอิสระ (ช่างอีเวนต์และถ่ายภาพตามผับ)

"จริงๆ ช่างภาพอิสระ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่โดนผลกระทบเต็มๆ ที่ไม่ค่อยมีใครได้รับรู้เลย ผลกระทบสำหรับตัวผม งานทั้งหมดที่ถูกจองคิวจ้าง ถูกยกเลิกหมด 100% ในบางรายของลูกค้า เช่น งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ถูกเลื่อนแบบไม่มีกำหมด รวมถึงงานของลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวที่ถูกจองจากบริษัททัวร์ถูกยกเลิกหมดเลย แต่อย่างน้อยก็ยังดีเดือนนี้ได้ 5,000 บาท ก็พอได้ค่าที่พัก พอที่จะไม่ต้องกลับบ้านพาคนที่บ้านมาเสี่ยงด้วย แต่บอกตามตรงเลยว่าที่ได้มาพอแค่ค่าหอ เพราะรายจ่ายส่วนอื่นยังคงต้องจ่ายเหมือนเดิม อย่างเช่น ค่างวดรถ ที่ไฟแนนซ์ รวมประมาณ 80% ของรายจ่ายแต่ละเดือน"

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจากนายวริทธิ ศรีวิชัย อายุ 22 ปี นักดนตรีรับจ้างตำแหน่งมือทรัมเป็ต ซึ่งก็ได้รับผลกระทบโดยตรงจากโรคระบาดในครั้งนี้ โดยได้ให้ข้อมูลว่า ร้านที่ตนเล่นดนตรีอยู่นั้นหยุดมาแล้วกว่า 3 สัปดาห์ ทำให้ตอนนี้ไม่มีรายได้เข้ามาสักช่องทางเดียว เพราะนอกจากร้านจะปิด งานพิธีต่างๆ เช่นงานแต่งงาน อุปสมบทที่จะได้รับการว่าจ้างก็ถูกยกเลิกไป โดยตนได้ไปลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยาจากรัฐบาลแล้ว แต่ช่วงคืนที่ผ่านมายังไม่ได้รับการโอนเงิน จากการตรวจสอบในระบบพบว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล

นายวริทธิ ยังเปิดเผยด้วยว่า หลังจากที่ได้เงินเยียวยาจำนวน 5,000 บาทจะนำไปใช้จ่ายค่าหอพัก ค่ากินต่างๆ รวมถึงส่งให้พ่อแม่เพราะก่อนหน้านี้เงินที่ได้จากการเล่นดนตรีมาก็จะแบ่งส่งให้กับพ่อแม่ในทุกๆเดือน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เราไม่ทิ้งกันลงทะเบียนรับเงิน 5000ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันรับเงิน 5000ไม่ได้รับเงินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้