ไลฟ์สไตล์
100 year

ผญบ.นาหนุน ชักปืนยิงสมาชิก อบต.ภูซาง สาหัสคาด่านชุมชนฯ ปมฉุนจ้องจับผิด

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2563 10:47 น.
SHARE

ผู้ใหญ่บ้านนาหนุน ฉุน สมาชิก อบต.ภูซาง คู่ขัดแย้ง ชักปืนกระหน่ำยิง 8 นัดดิ้นเจ็บสาหัสคาด่านชุมชนบ้านนาหนุน จ.พะเยา สาเหตุจากปมขัดแย้งส่วนตัวที่ผู้ก่อเหตุถูกผู้บาดเจ็บถ่ายรูปจ้องจับผิด


เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 20.00 น.วันที่ 7 เมษายน 2563 พ.ต.อ.สูเมธ ก้อนคำ ผกก. สภ.ภูซาง จังหวัดพะเยา ได้รับแจ้งว่า มีเหตุใช้อาวุธปืนยิงกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่เกิดเหตุ บริเวณด่านชุมชนบ้านนาหนุน หมู่ที่ 2 ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา หลังรับแจ้งพร้อมด้วย พ.ต.ท.พฤศธร มาอินทร์ รอง ผกก.สส., พ.ต.ท.วีรศักดิ์ ชาวริม สวน.สส.พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน รุดไปที่เกิดเหตุ พบ นายวินัย วงศ์ใหญ่ อายุ 56 ปี ตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุยืนรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนผู้บาดเจ็บทราบว่าญาติได้นำขึ้นรถยนต์กระบะไปส่งโรงพยาบาลเชียงคำ ก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

จากการสอบสวนนายวินัย วงศ์ใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ในขณะที่เกิดเหตุตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ชรบ.และ อปพร. ประมาณ 8 คนได้นั่งอยู่ภายในเต็นท์ด่านชุมชนบ้านนาหนุนซึ่งเป็นด่านชุมชนตามคำสั่งของนายอำเภอภูซาง ตาม พรก. ฉุกเฉิน ที่ถูกประกาศขึ้น


ต่อมาได้มี นายพรม ชุ่มเย็น อายุ 52 ปี มีตำแหน่งเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลภูซาง (ส.อบต.) ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันได้เดินเข้ามาถ่ายรูปเจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายในเต็นท์ จึงทำให้มีปากเสียงกันและมีการท้าทายกันไปมาทั้งสองฝ่ายจึงทำให้นายวินัย วงศ์ใหญ่ ระงับอารมณ์ไม่อยู่ ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยี่ห้อ CZ compact 75 ยิง นายพรม ชุ่มเย็น จำนวน 8 นัด โดยกระสุนเข้าตามร่างกายจำนวนหลายนัด ลงไปกองกับพื้น เบื้องต้นนายวินัย วงศ์ใหญ่ ผู้ก่อเหตุได้ยอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ณ.จุดเกิดเหตุ และนำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.ภูซาง

ต่อมา นายวิรุฬห์ สุทธิวงศ์ นายอำเภอภูซาง พร้อมด้วยปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่ อส. และ ร.ต.อ.อมร ใจดี พนักงานสอบสวน สภ.ภูซาง ได้เดินทางมาดูอาการของผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลเชียงคำ แต่ผู้บาดเจ็บอาการสาหัสจึงไม่สามารถให้ปากคำได้จึงเดินทางกลับ

ด้าน นายวีระกรณ์ ชุ่มเย็น อายุ 29 ปี บุตรชายของนายพรม ชุมเย็น ผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า หลังจากที่ผู้ใหญ่บ้านได้ชักอาวุธปืนยิงพ่อของตนแล้ว ก็หันปืนมาจะยิงตน ตนจึงกระโดดลงข้างทางบริเวณด่านชุมชนเพื่อหลบหนี

จากการสอบถาม นางเป็ง ชุมเย็น อายุ 52 ปี ภรรยาของผู้บาดเจ็บ กล่าวถึงปมขัดแย้งระหว่าง 2 ฝ่ายจนนำมาสู่เหตุยิงกันว่า สาเหตุน่าจะมาจากเรื่องการทำงานและไม่พอใจกัน จนมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

แต่จากการสอบถามชาวบ้านในหมู่บ้าน ที่มายืนดูเหตุการณ์หลายคน กล่าวในทำนองเดียวกันว่า ผู้ใหญ่บ้านผู้ก่อเหตุกับผู้บาดเจ็บ ไม่ลงรอยกันมานานแล้ว และมีปากเสียงกันมาโดยตลอด โดยก่อนหน้าเกิดเหตุ 3 วัน ผู้บาดเจ็บก็ได้เดินมาถ่ายรูปภายในเต็นท์ด่านชุมชน และแจ้งว่าจะนำรูปไปร้องเรียนในการทำงานของผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว จนอาจเป็นเหตุให้ผู้ใหญ่บ้านเกิดความไม่พอใจ สะสมความแค้นทำให้ระงับอารมณ์ไม่อยู่ และชักอาวุธปืนยิงกันในครั้งนี้

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผบก. ภ.จว.พะเยา ได้เดินทางมาที่ สภ.ภูซาง เพื่อสอบสวนผู้ใหญ่บ้านปืนโหดด้วยตัวเอง พร้อมกับให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่เสียสละตั้งด่านดูแลประชาชน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนเรื่องคดี พนักงานสอบสวน สภ.ภูซาง ก็จะได้ทำการสอบสวนผู้ต้องหาเพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงกันผู้ใหญ่บ้านยิงสมาชิกอบต.สภ.ภูซางพะเยาด่านชุมชนบ้านนาหนุนยิงคาด่านความขัดแย้งส่วนตัวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:53 น.