ข่าว
100 year

ไฟป่าลุกไหม้ใกล้ภูชี้ฟ้า วอดกว่า 100 ไร่ คาดฝีมือคนเผาทำการเกษตร

ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2563 00:19 น.
SHARE

เกิดเหตุไฟป่าลุกไหม้บนดอย ใกล้ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย ลามวอดบ้าน 5 หลัง คาดฝีมือคนเผาทำการเกษตร ลุกลามเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ไร่ 

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.63 พ.อ.รัตนะ พัฒนโสภณ ผบ.ฉก.ทพ.31 ได้รับแจ้งจาก ชรบ.บ้านแผ่นดินทอง ม.12 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ว่ามีไฟไหม้ป่า พิกัด PB432965 พื้นที่บ้าน 787 หมู่บ้านสาขาของบ้านราษฎร์ภักดี ม.10 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย จึงสั่งการให้ ร.ท.เจษฎาวุธ วงษ์วัฒน์ ผบ.ร้อย ทพ.3102 จัดกำลังพลร่วมกับเจ้าหน้าที่กองร้อย อส.อ.เทิงที่ 4 บ้านแผ่นดินทอง ผู้นำชุมน และชาวบ้าน เข้าสำรวจตรวจสอบความเสียหาย

เบื้องต้นพบว่าไฟป่าได้ลามเข้าใกล้หมู่บ้าน ทำให้บ้านเรือนราษฎรถูกไฟไหม้เสียหายย จำนวน 3 หลัง คือ บ้านเลขที่ 196 มีผู้อาศัย 4 คน บ้านเลขที่ 45 มีผู้อาศัย 4 คน และบ้านเลขที่ 170 มีผู้อาศัย 7 คน และมีบ้านที่ถูกไฟไหม้เสียหายบางส่วนอีก 2 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

จากการสอบถามชาวบ้านในที่เกิดเหตุว่า ไฟได้ไหม้ลุกลามจากป่าด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นป่าสูงชัน มีเศษใบไม้ทับถมหนา ประกอบกับมีลมพัดแรง และรอบหมู่บ้านไม่มีการทำแนวกันไฟ ทำให้ไฟป่าลามไหม้ตัวบ้านอย่างรวดเร็ว เพราะตัวบ้านมุงสังกะสี ล้อมฝาด้วยไม้ไผ่สับฟาก จึงทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี คาดว่าสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากการเผาป่าเพื่อทำการเกษตร มีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ไร่

ด้าน นายธนิต สุภาแสน นายอำเภอเทิง กล่าวว่า หลังจากได้ทราบข่าวก็ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันฯ และทหารพราน ทพ.3102 ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเบื้องต้น และตนได้ประสานขอความช่วยเหลือไปที่ ปภ.จังหวัด และ พม.จังหวัด ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานจะได้นำสิ่งของมาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ในวันที่ 8 เม.ย.นี้ และยังมีอีกหลายหน่วยงานที่ต้องการให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน เช่น สโมสรโรตารี่อำเภอเทิง รวมถึงภาครัฐ/เอกชนอีกหลายหน่วยงาน และทหารพราน ทพ.3102 ที่รับอาสาสร้างบ้านให้กับผู้ประสบภัย ส่วนวัสดุก่อสร้างก็จะดำเนินการประสานผู้มีจิตศรัทธาเพื่อขอรับบริจาคต่อไป ส่วนตนจะลงพื้นที่ดูความเสียหายและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นในวันพรุ่งนี้ (8 เม.ย.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าเผาป่าไฟไหม้ไฟไหม้ป่าจุดไฟเผาป่าเพลิงไหม้ดับไฟป่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้