รองผู้ว่าฯ ตาก รุดบัญชาการดับไฟป่าเขตรักษาพันธุ์ฯ อุ้มผาง พื้นที่มรดกโลก

ข่าว

รองผู้ว่าฯ ตาก รุดบัญชาการดับไฟป่าเขตรักษาพันธุ์ฯ อุ้มผาง พื้นที่มรดกโลก

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2563 10:49 น.

รองผู้ว่าฯ ตาก นำ จนท.เข้าตรวจสอบเกิดไฟป่าจากทุ่งใหญ่นเรศวร ลามไหม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางกว่า 200 จุด กินผืนป่าไป 100 ไร่ ระดมกำลังดับไฟ พร้อมติดตามผลกระทบจากหมอกควันไฟป่าด้วย

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.63 นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายสันธาน มั่นคง ผอ.พื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 14 นายปัญญารัตน์ รังศิลป์ ผอ.ทสจ.ตาก นายสุขสวัสดิ์ จิยิพงศ์ ป.อาวุโส อ.อุ้มผาง ทหารร้อย ร.1422 จนท.จากหน่วยอนุรักษ์ จนท.ป่าไม้ เดินทางไปตรวจสอบเกิดไฟป่าเขตผืนป่าดงดิบทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก และลุกลามมายังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง มากกว่า 200 จุด กินผืนป่าไปกว่า 100 ไร่ โดยระหว่างทางมีต้นไม้ใหญ่ซึ่งถูกไฟไหม้หักโค่นล้มขวางทาง จึงได้อำนวยการร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านหม่องกั๊วะ จนสามารถผ่านไปได้

ขณะที่เจ้าหน้าที่เสือไฟที่อยู่ในพื้นที่ ทำงานหนักมาก ต้องเรียกระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์ เจ้าหน้าที่หน่วยพยัคฆ์ไฟหรือเสือไฟ จากพื้นที่ทั่ว จ.ตาก จ.กำแพงเพชร กว่า 100 นาย เดินเท้าแบ่งกำลังออกเป็น 10 ชุด เข้าลุยดับไฟป่าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก มีการตั้งกองอำนวยการการควบคุมไฟป่าบริเวณหมู่บ้านเดลอคี ต.แม่กลอง อ.อุ้มผาง เป็นจุดรวมประสานงานใหญ่


นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รอง ผวจ.ตาก กล่าวว่า ออกตรวจติดตามสถานการณ์ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ บ.แม่จันทะ และ บ.ยูไนท์ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก รวมทั้งได้พบปะพูดคุยกับราษฎร เพื่อรับฟังปัญหาความต้องการของชุมชน รวมทั้งขอความร่วมมือในการเฝ้าระวังการเกิดไฟป่า และได้หารือร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาทั้งในระยะเร่งด่วนและในระยะยาว ที่จะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ป่าสามารถอยู่ร่วมกันกับป่าได้ โดยขณะนี้สามารถควบคุมไฟได้บางส่วนแล้ว

ส่วนสาเหตุเนื่องจากปีนี้แห้งแล้งมีเชื้อเพลิงจำนวนมาก ทำให้เกิดไฟป่าหลายจุดทั้งลุกลามมาจากด้าน จ.กาญจนบุรี และทางห้วยขาแข้ง ก็เป็นเรื่องปกติที่ไฟลุกลามกันไปมาเนื่องจากความแห้งแล้งของพื้นที่ ซึ่งไฟที่ลุกลามส่วนใหญ่ยากลำบากแก่การดับเพราะอยู่บนพื้นที่สูงชัน ต้องระดมสรรพกำลังจำนวนมากจากหลายภาคส่วนเข้ามาช่วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์