ไลฟ์สไตล์
100 year

ช่างแกะสลัก จ.แพร่ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส สร้างรายได้งามช่วง โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2563 10:43 น.
SHARE

ช่างแกะสลักยิ้มร่า ทำงาน ผลิตผลงาน ช่วงไวรัส โควิด-19 ระบาด ได้เต็มที่ เหตุไม่ต้องออกจากบ้าน งดกิจกรรมและงานต่างๆ ตามโครงการ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" โดยเฉพาะชุมชนใน ต.วังหลวง อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ ช่างหลายคนได้ผลิตผลงาน สร้างรายได้งาม

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าว จ.แพร่ ได้ลงพื้นที่ ต.วังหลวง อ.หนองม่วงไข่ เพราะหลังจากมีการระบาดของ ไวรัส โควิด-19 ทำให้ทุกฝ่ายต่างรณรงค์ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" พบว่าเป็นผลดีกับชาวบ้านที่มีอาชีพแกะสลัก เพราะจะได้มีเวลาทำงานเต็มที่ หลังจากในพื้นที่มีการสั่งให้งดกิจกรรมต่างๆ ไม่มีกำหนด ทำให้ช่างแกะสลักมีเวลาการทำงานยาวนานขึ้น และมีผลงานออกมาอย่างสวยงาม ซึ่งงานที่เคยแกะไม่เสร็จสมบูรณ์ก็มีเวลาทำจนเสร็จ เพราะไม่ต้องได้ออกไปงานสังคมในช่วงนี้

ข่าวแนะนำ

นายรัฐกานต์ จันทนู กำนันตำบลวังหลวง อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ ซึ่งเป็นช่างแกะสลักไม้ ฝีมือดี และยังเป็นผู้นำชุมชน เผยว่า ช่วงนี้มีเวลามาทำงานแกะสลักไม้อย่างเต็มเวลา เพราะหลังจากออกไปตรวจป้องกันไฟป่าแล้ว ก็กลับมาอยู่บ้าน จึงมีเวลางานแกะสลักไม้ ซึ่งปกติมีช่างมารับงาน แต่ตนเองว่างไม่รู้ทำอะไรจึงหาไม้มาแกะสลักตามงานที่ลูกค้าสั่ง ทำให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นมาอีก งานที่เคยทำค้างไว้ ก็มีเวลาทำต่อจนเสร็จ จึงเป็นเรื่องที่ดีสำหรับช่างแกะสลัก แม้ว่าโควิด-19 จะระบาดอยู่

ขณะที่ช่างในพื้นที่อีกหลายคน ที่เป็นทั้งผู้บริหารท้องถิ่น นักการเมืองท้องถิ่น ที่มีอาชีพแกะสลักไม้ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และช่วงนี้ไม่มีงานสังคม ก็มีเวลามาจับงานแกะสลักไม้เช่นกัน ทำให้ชาวบ้านที่มีอาชีพนี้ได้ทำงานเต็มเวลาเป็นครั้งแรก จากนโยบาย "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ของรัฐบาลในขณะนี้นี่เอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นช่างแกะสลักสร้างรายได้อ.หนองม่วงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 04:49 น.