ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟป่าอุ้มผางหยุดไม่อยู่ ชุดเสือไฟลุยเข้าดับ หวั่นสัตว์ป่าถูกคลอกตาย

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2563 08:42 น.
  SHARE

  ไฟป่าอุ้มผางยังไหม้รุนแรงต่อเนื่องกินวงกว้างกว่า 100 ไร่ ทำให้เกิดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พุ่งสูง หัวหน้าหน่วยพยัคฆ์ไฟ นำชุดเสือไฟเข้าลุยดับไฟ เพื่อปกป้องสัตว์ป่าที่เสี่ยงถูกเผาตาย

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.อุ้มผาง จ.ตาก ว่า นายรุ่ง ยิ้มยวน หัวหน้าหน่วยพยัคฆ์ไฟ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก นำกำลังหน่วยเสือไฟพร้อมอุปกรณ์ดับไฟ เครื่องเป่าลม อาวุธป้องกันตัว เดินเท้าเข้าผืนป่า ขึ้นเขาผืนป่าภาคตะวันตก อ.อุ้มผาง ที่กำลังเกิดไฟป่าอย่างรุนแรงต่อเนื่อง มากกว่า 100 ไร่ ส่งผลทำให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พุ่งสูง ติดอันดับต้นๆ ของประเทศมาโดยตลอด

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังต้องแบ่งกำลังออกเป็น 2 ส่วน จากพื้นที่อุ้มผาง ยังต้องเร่งเดินทางข้ามอำเภอ เดินเท้าเข้าไปยังพื้นที่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ดอนเรวา ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด ที่เป็นอีกจุดหนึ่งเกิดไฟป่าอย่างรุนแรงต่อเนื่องเผาไปแล้วจำนวนมาก เป็นวงกว้าง และอาจทำให้สัตว์ป่าไม่ว่าเป็น เลียงผา ไก่ป่า นกยูง แมวดาว สุ่มเสี่ยงเสียชีวิตจากถูกไฟคลอกตายได้

  ด้านนายปัญญารัตน์ รังศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก แจ้งว่า การปฏิบัติงานพื้นที่อำเภออุ้มผาง อ.แม่ระมาด เจ้าหน้าที่ทำการฝังตัวเอง อยู่ในป่ากินนอนในป่าตลอด 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา โดยไม่ได้พักแม้แต่วันเดียว โดยมีผู้บังคับบัญชา ฝ่ายวางแผนงาน เป็นฝ่ายสนับสนุน เสบียงอาหารและน้ำดื่มในการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่สู้ไฟป่าที่กำลังรุนแรงอยู่ในขณะนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าป่าอุ้มผางค่าฝุ่นฝุ่นPm 2.5ชุดเสือไฟหน่วยพยัคฆ์ไฟสัตว์ป่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้