ชาวสองแคว ร่วมใจหยุดอยู่บ้านกลางดึกตามประกาศ เพื่อต้านโควิด-19

ข่าว

ชาวสองแคว ร่วมใจหยุดอยู่บ้านกลางดึกตามประกาศ เพื่อต้านโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 08:51 น.

"ชาวสองแคว" พร้อมใจไม่ออกจากบ้าน 23.00-05.00 น. ตามที่ "พ่อเมือง" ประกาศขอความร่วมมือในการหยุด โควิด 19 ทำให้ไม่มีรถวิ่งตามถนนสายหลัก ขณะที่ผู้ว่าฯพิษณุโลก พร้อมชี้แจงมาตรการ Lockdown ของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดวันนี้ โดยจะเริ่ม 4-30 เม.ย.

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก ประกาศขอความร่วมมือให้ประชาชนชาวพิษณุโลก พร้อมใจหยุดอยู่ในบ้านระหว่างเวลา 23.00-05.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1-30 เม.ย.63 เพื่อรวมพลังหยุดยั้งโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจตามถนนเส้นทางหลักในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เพื่อดูบรรยากาศคืนแรกของการขอความร่วมมือ พบว่าไม่มีรถออกมาวิ่งตามถนนสายหลัก หรือสายรอง ทำให้ดูเงียบเหงาไม่เหมือนแต่ก่อนแต่นับว่าเป็นความสงบที่น่าพึงพอใจในความร่วมมือของประชาชนชาวเมืองสองแคว

สำหรับมาตรการ Lockdown ของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ที่ประกาศเพิ่มเติมนั้น นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก ได้ชี้แจงมาตรการดังกล่าวกับสื่อมวลชนโดยสรุป ดังนี้ 1.ประชาชนทั้งที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดพิษณุโลกสามารถเดินทางภายในจังหวัดได้ตามปกติ ส่วนประชาชนต่างจังหวัดสามารถเดินทางผ่าน จ.พิษณุโลก ได้ตามปกติ แต่ต้องปฏิบัติตาม มาตรการคัดกรองของคณะกรรมการโรคติดต่อฯ โดยเคร่งครัด ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.63

2. สำหรับประชาชนต่างจังหวัดที่เดินทางเข้ามาทำธุระใน จ.พิษณุโลก และเดินทางกลับภายในวันเดียวกันสามารถเดินทางเข้า-ออกได้ตามปกติ โดยลงทะเบียนที่ด่านตรวจคัดกรอง ตามมาตรการที่จังหวัดกำหนดหากประชาชนต่างจังหวัด มีความจำเป็นต้องพักค้างคืนใน จ.พิษณุโลก จะต้องเข้าพักโรงแรมที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด ทั้งนี้จะอยู่กี่วันก็ได้ แต่ต้องอยู่ในบริเวณโรงแรม โดยผู้เข้าพักรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

3.กรณีประชาชนที่มีภูมิลำเนา หรือที่พักอาศัยประจำใน จ.พิษณุโลก เดินทางออกจาก จ.พิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.63 หากเดินทางกลับเข้ามาใน จ.พิษณุโลก จะต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน ตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด 4.ข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้าง และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ระหว่างวันที่ 1-30 เม.ย.63 แต่หากมีเหตุผลความจำเป็นให้รายงานผู้บังคับบัญชาเสนอต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาเป็นรายกรณีไป

5.อนุญาตให้ผู้ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการขนส่ง ดังต่อไปนี้ กิจการขนส่งเงินในกิจการของธนาคาร กิจการในงานสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานและการโทรคมนาคม งานเครื่องมือแพทย์ กิจการแก๊สหุงต้ม กิจการน้ำมันเชื้อเพลิง กิจการขนส่งพัสดุไปรษณีย์และสิ่งพิมพ์ รถพยาบาล รถฉุกเฉินทางการแพทย์ สามารถเดินทางเพื่อปฏิบัติงานนอกเขตจังหวัดแล้วเดินทางกลับเข้ามาได้โดยไม่ต้องกักตัว โดยให้ลงทะเบียนเข้า-ออก ที่ด่านตรวจหลัก และ/หรือ ด่านตรวจหมู่บ้านฯ (จุดคัดกรอง) ทุกครั้ง สำหรับประชาชนที่มีข้อสงสัยในการปฏิบัติ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการฯ จังหวัดพิษณุโลก หมายเลขโทรศัพท์ 055-241555-9 ทุกวัน ในเวลา 08.30 - 24.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์