แรงงานพม่าล้นด่าน ผวจ.ตาก ประสานเมียวดี เร่งผลักดันออกภายใน 2 ชม.

ข่าว

แรงงานพม่าล้นด่าน ผวจ.ตาก ประสานเมียวดี เร่งผลักดันออกภายใน 2 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 09:41 น.

ทะลักไม่หยุด! แรงงานเมียนมาล้นด่านพรมแดนเพื่อขอกลับประเทศ ผู้ว่าฯตากต้องเร่งประสานกับผู้ว่าฯเมียวดี ขีดเส้นตาย 2 ชั่วโมง เพื่อผลักดันข้ามแดน หลังแรงงานพม่ากว่า 20,000 คน อัดแน่นศูนย์กักกัน 14 วันในเมืองผาอัน

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 หลังจากที่ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งปิดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ห้ามบุคคลผ่านเข้า-ออก ยกเว้นรถบรรทุกสินค้าเท่านั้น แต่ปรากฏว่า ยังมีแรงงานชาวเมียนมาจำนวนมากที่เดินทางกลับจาก กทม.และพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ต้องมีการผ่อนผันให้ข้ามแดนได้ชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 มี.ค. เนื่องจากทางการเมียนมา ได้ประสานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก หยุดการระบายแรงงานชาวเมียนมาตั้งแต่วันที่ 1-15 เม.ย.เพราะศูนย์กักกันแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ที่เมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ที่รองรับแรงงานกลับจากไทยจำนวนกว่า 2 หมื่นคนที่ต้องกักตัว 14 วัน เต็มความจุไม่สามารถรับได้อีก

ปรากฏว่าเช้าวันนี้ ยังมีแรงงานชาวเมียนมา กว่า 700 คนต่างยังมารอเพื่อข้ามแดน ทำให้ต้องมีการประสานกันระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กับผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ตกลงให้ผ่อนผันเป็นเวลา 2 ชั่วโมงตั้งแต่ 07.00 น- 09.00 น เพื่อระบายให้หมดจากนั้นจะสั่งปิดคนเข้า-ออกทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์