ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมายหัวแก๊งพราน ตัวการเผาป่าล่าสัตว์ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 มี.ค. 2563 05:23 น.
  SHARE

  ไฟป่าภาคเหนือลามหนัก ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM 2.5 หลายจังหวัดพุ่งสูงอยู่ในเกณฑ์สีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ที่เชียงรายลอบเผาไร่ไหม้ขึ้นดอยวอดกว่า 100 ไร่ ส่วนที่ตากและสุโขทัยหนักไม่แพ้กันเสียหายกว่า 300 ไร่ เผยสาเหตุเกิดจากพวกเผาป่าล่าสัตว์ ด้านหัวหน้าอุทยานฯรามคำแหงขู่หากจับได้จะดำเนินคดีถึงที่สุด หลังใช้มาตรการทำความเข้าใจคนในพื้นที่แล้วไม่ได้ผล

  ชาวบ้านลอบเผาป่าลุกลามหลายพื้นที่ โดยช่วงดึกคืนที่ 30 มี.ค. เกิดไฟไหม้ป่าเขตป่าสงวนแห่งชาติดอยทา บ้านใหม่ หมู่ 10 ต.เวียง อ.เทิง จ.เชียงราย ชาวบ้านนำอุปกรณ์เท่าที่หาได้ไปช่วยดับไฟพร้อมแจ้ง อบต.เวียง ประสานรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน ไปสกัดเปลวไฟที่ลุกลามเข้าใกล้ชุมชน ไฟไหม้ป่าเป็นบริเวณกว้างขึ้นไปบนดอยทา เจ้าหน้าที่ไม่สามารถขึ้นไปดับได้ ส่งผลให้หมอกควันลอยปกคลุมไปทั่ว ล่าสุดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 สูงถึง 216 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เกินค่ามาตรฐานที่ 50 มคก./ลบ.ม.

  ด้านนายสวาท สมใจ นายก อบต.เวียง กล่าวว่า ไฟลุกไหม้ตอนหัวค่ำวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา แล้วลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านช่วยกันทำแนวกันไฟป้องกันเขตชุมชน ขณะที่ไฟลามไหม้ขึ้นไปบนดอยทาซึ่งเป็นผืนป่าที่มีอาณาเขตครอบคลุมหลายหมู่บ้าน ได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านทุ่งขันไชย หมู่ 7 และผู้ใหญ่บ้านม่วงไพรวัลย์ หมู่ 16 ประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านไปช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟ ส่วนสาเหตุไฟไหม้ครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากมีคน แอบเผาไร่แล้วคุมไม่อยู่ ส่งผลให้ป่าถูกไฟไหม้เสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ไร่

  ส่วนหมอกควันใน จ.พะเยา อยู่ในเกณฑ์น่าเป็นห่วงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เช้านี้ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา อยู่ที่ 140 มคก./ลบ.ม. อยู่ในพื้นที่สีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพะเยาขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากาก หรือใช้ผ้าปิดจมูก ปิดประตูหน้าต่างเพื่อกันฝุ่นควันเข้าบ้าน ส่วนไฟป่าในพื้นที่ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดไฟไหม้บริเวณม่อนสูงก่อนถึงอ่างห้วยบง เทศบาลตำบลแม่ปืมนำเจ้าหน้าที่และชาวบ้านไปช่วยดับไฟและควบคุมไฟป่าไม่ให้ลุกลาม คาดว่าพื้นที่ถูกไฟไหม้เสียหายหลายร้อยไร่

  จ.ตาก เกิดเหตุไฟไหม้ป่าสงวนแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ บ้านแม่ละเมาน้อย หมู่ 2 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ หลังเกิดเหตุ นายสุรศักดิ์ จำปาแก้ว หัวหน้าอุทยานฯน้ำตกพาเจริญ นำเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟอย่างเร่งด่วน โดยมีพื้นที่เสียหายประมาณ 200 ไร่ นอกจากนี้ยังเกิดไฟป่าที่บ้านพะดี ต.รวมไทยพัฒนา ส่งผลให้ป่าชุมชนวอดประมาณ 70 ไร่ และ ที่บ้านห้วยผักกูด หมู่ 8 ต.พะวอ อ.แม่สอด ไฟไหม้ป่าเสียหายไป 48 ไร่ รวมทั้งยังเกิดไฟไหม้หญ้าแห้งในพื้นที่ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด สำหรับผลพวงจากไฟป่าหลายพื้นที่ ทำให้ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ อ.แม่สอด เกินมาตรฐานอยู่ที่ 71 มคก./ลบ.ม. เริ่มมีผลกระทบกับประชาชนอีกครั้ง

  ด้านนายสว่าง สิทธิชยาพรกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัย นำเจ้าหน้าที่ 30 นายเร่งดับไฟป่าบนเขาเขตรักษาพันธุ์ป่าและอุทยานฯรามคำแหงลุกลามไปหลายจุดตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ตรวจสอบพบพื้นที่ป่าได้รับความเสียหาย 300 ไร่ นายสว่างเผยว่า คาดว่าสาเหตุเกิดจากพวกพรานป่าล่าสัตว์ ตีผึ้งป่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทำความเข้าใจกับประชาชนและชุมชนใกล้เคียงอย่างต่อเนื่อง ทั้งประกาศ ขอร้อง และขอความร่วมมือ ประกาศบทลงโทษขั้นรุนแรงทั้งจำทั้งปรับ แต่ก็ยังลักลอบสร้างปัญหาเรื่อยมา หากสืบทราบและจับได้จะดำเนินคดีถึงที่สุด

  กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ 27 สถานี พบค่าฝุ่นระหว่าง 47-258 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศปานกลางถึงมีผลกระทบกับสุขภาพ พื้นที่ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) 17 สถานี คือต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ 108 มคก./ลบ.ม., ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 93 มคก./ลบ.ม., ประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ 97 มคก./ลบ.ม., ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 258 มคก./ลบ.ม., ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ 102 มคก./ลบ.ม., ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย 163 มคก./ลบ.ม., ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 227 มคก./ลบ.ม., ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน 94 มคก./ลบ.ม., ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน 121 มคก./ลบ.ม., ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา 140 มคก./ลบ.ม., ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน 190 มคก./ลบ.ม., ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 106 มคก./ลบ.ม., ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 102 มคก./ลบ.ม., ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง 124 มคก./ลบ.ม., ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 109 มคก./ลบ.ม., ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ 114 มคก./ลบ.ม. และ ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ 94 มคก./ลบ.ม.

  นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน 4 จังหวัดภาคเหนือ จากนั้นนายจตุพร เปิดเผยว่า ขณะนี้เฝ้าระวัง จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย และพะเยา เป็นพิเศษ โดย จ.เชียงใหม่ มีจุดความร้อนลดลงเหลือ 129 จุด ปัญหาที่พบคือต้องใช้น้ำดับไฟจึงจะดับได้สนิท มีการปรับการทำงานเชิงรุกในพื้นที่ ปัญหาเรื่องมวลชนลดน้อยลง จ.เชียงราย มีจุดความร้อนและฝุ่น PM 2.5 ลดลงเล็กน้อย มีการกำหนดพื้นที่เสี่ยงในอนาคต 3 จุดได้แก่ป่าดอยตุง อ.แม่จัน มีหมู่บ้านที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ 7 หมู่บ้าน ป่าดอยจระเข้ อ.แม่จัน มี 14 หมู่บ้าน และป่าดอยอินทรีย์ อ.เมือง มี 6 หมู่บ้าน จ.แม่ฮ่องสอน มีแนวโน้มลดลง มีการกำหนดหมู่บ้านเสี่ยงภัยในอนาคต 30 หมู่บ้าน ใน 3 อำเภอ และ จ.พะเยา พบจุดความร้อนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย สำหรับการดำเนินงานในพื้นที่ มีจุดลาดตระเวน 177 จุด ร่วมกันกับฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มีการพ่นน้ำเพื่อลดฝุ่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ไฟป่าเชียงรายไฟป่าเชียงใหม่ลอบเผาป่าเชียงรายฝุ่นพิษข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้