ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอช่วยด้วยคน หนุ่มทำกล่องอะคริลิก เซฟทีมแพทย์ รักษาผู้ป่วยโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์30 มี.ค. 2563 16:40 น.
  SHARE

  หนุ่มเมืองสองแคว ไอเดียเจ๋ง ทำกล่องอะคริลิก ช่วยเซฟทีมแพทย์รักษาผู้ป่วยโควิด-19 บริจาคให้โรงพยาบาล หลังเห็นว่าทีมแพทย์ พยาบาล ติดเชื้อมากขึ้น

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวทราบว่า นายชัชวาล โชคไพศาล เจ้าของร้านโฮมฟลาวเวอร์ดีไซน์ ถนนบรมไตรโลกนาถ 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเกิดไอเดียในการทำกล่องอะคริลิกใส เพื่อช่วยทีมแพทย์และพยาบาลในการตรวจผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดฯ เพื่อเป็นการเซฟมิให้เชื้อกระจายมาสู่แพทย์ได้ขณะที่ทำการรักษา จึงเดินทางไปตรวจสอบที่ร้าน

  พบว่ากล่องดังกล่าวเป็นกล่องใส ที่ทำจากอะคริลิก ขนาดความกว้างประมาณ 1 เมตร สูง 80 เซนติเมตร กล่องทำเป็นรูสำหรับให้มือทั้ง 2 ข้างของแพทย์ลอดเข้าไปทำการตรวจรักษาผู้ป่วยได้

  นายชัชวาล โชคไพศาล เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโรคโควิด-19 ระบาดหนักจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก อีกทั้งยังมีแพทย์พยาบาลติดจากผู้ป่วยหลายราย จึงได้ทดลองทำกล่องที่สามารถป้องกันเชื้อโรคให้กับแพทย์ พยาบาล ได้

  นายชัชวาล กล่าวอีกว่า ตอนแรกทดลองทำ 1 กล่อง แล้วนำไปให้กับแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร เมื่อแพทย์เห็นกล่องนี้ก็ชอบมาก เนื่องจากใช้งานในการป้องกันเชื้อโรคได้จริง จึงสั่งให้ทำเพิ่มอีก 2 - 3 กล่อง และให้คิดราคามา แต่เห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยทีมแพทย์ได้ จึงไม่รับเงินแต่อย่างใด แต่ทางแพทย์พยาบาล เห็นว่ามันมีประโยชน์มาก จึงได้ขอนำรูปภาพกล่องชิ้นนี้ไปโพสต์ เพื่อขอรับบริจาคเงินในการจัดทำด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ทำเสร็จ 2 กล่อง เพื่อนำไปมอบให้กับโรงพยาบาลพุทธชินราช กับโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย และมีนักธุรกิจในจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกันบริจาคเงินสั่งทำกล่องนี้ให้กับโรงพยาบาลต่างๆ แล้ว 25 กล่อง ซึ่ง 1 กล่อง ใช้เวลาทำ 2 วัน ต้นทุนในการทำอยู่ที่กล่องละ 3,000 บาท คาดว่าในสัปดาห์นี้ก็จะทยอยส่งให้กับโรงพยาบาลได้เลย

  "สำหรับกล่องอะคริลิกที่จะช่วยเซฟทีมแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยโควิด ลักษณะที่สามารถช่วยทีมได้คือ ให้ผู้ป่วยนอนราบ จากนั้นนำกล่องมาสวมไว้บริเวณช่วงศีรษะด้านบน แพทย์ก็จะอยู่ด้านเหนือศีรษะผู้ป่วย แล้วแพทย์สามารถใช้มือที่สวมถุงมืออยู่แล้ว สอดเข้าไปจับอุปกรณ์ในการตรวจรักษาผู้ป่วยได้ โดยมีกล่องอะคริลิกเป็นตัวป้องกันเชื้อโรคที่จะฟุ้งกระจายมาสู่แพทย์ได้"

  นายชัชวาล กล่าวต่อว่า ตนและพนักงานในร้าน ต่างภูมิใจในการมีส่วนร่วมช่วยเซฟทีมแพทย์ พยาบาล สามารถลดโอกาสติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ได้มากขึ้น ตนและเพื่อนนักธุรกิจใน จ.พิษณุโลก รวมทั้งพนักงานที่ร้านทุกคน คิดเหมือนกันว่า หากแพทย์ พยาบาลติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 แล้วใครจะมาช่วยพวกเราในการรักษาคนไข้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19COVID-19ไวรัสโคโรนาโควิดวันนี้โควิด 19 ในไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้