ในบรรดาผลไม้ที่กำลังสุกในฤดูกาลเดือน ก.พ.-เม.ย.นี้ พลาดไม่ได้กับการได้รับประทานมะยงชิด ผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย หวานอมเปรี้ยวนิดๆ อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารเบตาแคโรทีน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวสวย สร้างภูมิคุ้มกันร่างกายได้อีกด้วย

จังหวัดแพร่ มีมะยงชิดที่ขึ้นชื่อทั้งผลโตเท่าไข่ไก่หรือบางลูกโตกว่าไข่ไก่ เนื้อแน่น กรอบ หวานอมเปรี้ยวนิดๆ มีความอร่อยไม่แพ้จังหวัดอื่นๆคือที่สวนอลังการ และที่สำคัญได้การรับรอง GAP จากกรมวิชาการเกษตร เป็นสวนแรกของจังหวัดแพร่

เจ้าของสวนคือ นายชูตระกูล แสงสันต์ อดีตพนักงาน ธ.ก.ส.สาขาแพร่ สวนตั้งอยู่เลขที่ 139/2 บ้านต้นห้า หมู่ 8 ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ เนื้อที่ปลูกมะยงชิด 3 สวน เนื้อที่ 15 ไร่ จำนวน 830 ต้น

นายชูตระกูล เล่าให้ฟังว่า แรงบันดาลใจที่ปลูกมะยงชิด เพราะว่า ลูกสาวคนโต เรียนที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน เมื่อปี 2544 ได้ชวนไปเที่ยวงานเกษตรแฟร์ พบเกษตรกรนำต้นมะยงชิดและผลผลิตวางจำหน่าย จึงได้สอบถามวิธีการปลูกและราคา ซึ่งช่วงนั้นตนยังเป็นพนักงานของธนาคารอยู่

ลูกสาวบอกให้ซื้อไปทดลองปลูกที่บ้านใน จ.แพร่ เตรียมการก่อนที่ตนจะเกษียณอายุราชการ จึงซื้อไป 2 ต้น ในราคาต้นละ 1,500 บาท เป็นต้นมะยงชิด 1 ต้น มะปรางหวาน 1 ต้น ทดลองปลูก

พร้อมทั้งไปหาต้นพันธุ์ดีๆมาอีกหลายๆแหล่ง นำมาขยายพันธุ์โดยวิธีการทาบกิ่ง และขยายปลูกมาเรื่อยๆ เอาใจใส่ พัฒนาพันธุ์ จนได้พันธุ์อลังการที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร มีรสชาติอร่อย เนื้อแน่น กรอบ หวานอมเปรี้ยวนิดๆ ถูกใจผู้บริโภค

เมื่อตนเกษียณออกมาแล้วมีเวลาทำได้เต็มที่ ทำระบบน้ำในสวนเอง ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ และปุ๋ยเคมีร่วมกัน แต่พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สารพิษ กระทั่งสวนอลังการได้รับการรับรอง GAP จากกรมวิชาการเกษตร เป็นสวนแรกของจังหวัดแพร่

...

การจำหน่ายนั้น ขายที่สวนและขายทางออนไลน์ ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ โทร. 06-2442-9464.

มณี ม่วงทอง / รายงาน