ข่าว
100 year

อุตรดิตถ์ เจอติด "โควิด" เพิ่มอีก 2 สั่งปิดหมู่บ้าน ป้องกันแพร่ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2563 23:54 น.
SHARE

"อุตรดิตถ์" เจอผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่มอีก 2 รวม 3 รายแล้วทั้งจังหวัด พบเป็น "เมีย-ลูกชาย" ผู้ป่วยรายแรก ที่บินกลับจากกาตาร์ สั่งปิดหมู่บ้าน เข้มคัดกรองคนใกล้ชิด-สัมผัส เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 29 มี.ค.63 ที่ จ.อุตรดิตถ์ นพ.เกษม ตั้งเกษมสำราญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ กล่าวว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.อุตรดิตถ์ เพิ่มอีกจำนวน 2 ราย คือ เป็นหญิง อายุ 44 ปี และเด็กชาย อายุ 9 ปี ซึ่งผลการตรวจจากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก ยืนยันว่าทั้ง 2 รายติดเชื้อโควิด-19 โดยทั้ง 2 เป็นภรรยาและลูกชายของพ่อครัว (เซฟ) ที่เดินทางมาจากประเทศกาตาร์ อายุ 51 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของจังหวัดก่อนหน้านี้ หลังจากเดินทางกลับถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 มี.ค.และตรวจพบติดเชื้อเมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา คณะแพทย์โรงพยาบาลพิชัยต้องส่งต่อมายังโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เพื่อทำการรักษาและกักตัวเพื่อไม่ให้ทำการแพร่เชื้อให้กับบุคคลอื่น

สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 2 ราย คือภรรยาและลูกได้ขับรถยนต์ส่วนตัวไปรับสามี ที่สนามบิน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังเดินทางมาจากสนามบินสุวรรณภูมิในเช้าวันที่ 18 มี.ค. ช่วงเย็นวันเดียวกันก็ร่วมรับประทานอาหารค่ำกันภายในครอบครัว และคนอื่นๆรวม 9 คน วันที่ 19 มี.ค.ก็พากันเดินทางไปหาน้องสาวและร่วมรับประทานอาหารกัน ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน อ.พิชัย รวม 4 คน และพนักงานเสิร์ฟอาหารจากร้านอีก 1 คน ต่อมาวันที่ 20 มี.ค.ช่วงสายๆได้ออกจากบ้านพัก เพื่อไปทำธุระที่ธนาคาร 2 แห่งใน จ.อุตรดิตถ์

ช่วงเที่ยงวันที่ 20 มี.ค.ไปรับประทานอาหารในร้านแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ต่อจากนั้นได้ซื้อวัตถุดิบเพื่อทำหมูกระทะใน อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย พอช่วงเย็นก็ร่วมรับประทานอาหารค่ำกัน รวมมีผู้รับประทานด้วยทั้งหมด 7 คน ต่อมาช่วงสายวันที่ 22 มี.ค.ได้เดินทางไปตลาดศรีนคร และขากลับแวะซื้อก๋วยเตี๋ยวที่ อ.อศรีนคร และแวะซื้อปรอทวัดไข้ที่ร้านขายแห่งหนึ่งใน อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย

วันที่ 25 มี.ค.ผู้ป่วยขับรถพาพ่อไปขนปุ๋ยที่ฟาร์ม ใน อ.สวรรคโลก จ.สุโชทัย และวันที่ 26 มี.ค.ไม่ไปไหนพักอยู่ในบ้าน กระทั่งวันที่ 27 มี.ค.ได้ขับรถไปกับพ่อตามาที่โรงพยาบาลพิชัย เพื่อรับรถยนต์กลับ เพราะถูกกักตัวที่โรงพยาบาล เนื่องจากผลตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตามนอกจากผู้ป่วยทั้ง 3 รายแล้ว ทางแพทย์โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ยังได้นำเลือดพ่อตาและแม่ยาย ไปทำการตรวจหาเชื้อที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก แต่ผลออกมาไม่พบเชื้อโรคโควิด-19 แต่ให้กักตัวเฝ้าดูอาการ 14 วัน

ล่าสุดเวลา 17.30 น.วันนี้ (29 มี.ค.) นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอพิชัย กล่าวว่า ได้สั่งปิดหมู่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.ไร่อ้อย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์แล้ว ซึ่งจะตั้งด่าน 2 จุด บริเวณทางเข้า-ออกหมู่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง โ

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ภายใน จ.อุตรดิตถ์ นั้น ขณะนี้มีจำนวนผู้เฝ้าระวังที่มาจากต่างประเทศจำนวน 280 ราย เฝ้าระวังจำนวน 30 ราย จำนวนผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยงจำนวน 2,283 ราย เฝ้าระวังจำนวน 2,283 ราย ตรวจหาเชื้อสะสมอยู่ที่จำนวน 22 ราย พบเชื้อ 3 ราย ไม่พบเชื้อ 19 ราย ผู้ป่วยสะสม 3 ราย เป็นรายใหม่ 2 ราย และรักษาหาย 0 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผู้ป่วยโควิดอุตรดิตถ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้