ไฟป่าดอยสุเทพน่าห่วงยังดับไม่ได้ เหตุจากไฟปะทุลุกไหม้ บนยอดเขาสูงชัน

ข่าว

  ไฟป่าดอยสุเทพน่าห่วงยังดับไม่ได้ เหตุจากไฟปะทุลุกไหม้ บนยอดเขาสูงชัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 มี.ค. 2563 22:44 น.

  สถานการณ์ไฟป่าในเขต อช.ดอยสุเทพ-ปุย ยังคงน่าเป็นห่วง แม้ จนท.ทุกภาคส่วนจะร่วมกำลังเข้าดับไฟอย่างเต็มที่แล้ว แต่ยังเกิดไฟป่าบนพื้นที่เขาสูงชัน แม้จะได้ ฮ.ช่วยโปรยน้ำ แต่ไฟยังลุกอยู่ 3-4 จุด

  สถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งเกิดขึ้นใกล้กับตัวเมืองเชียงใหม่ในวันที่ 27 มี.ค.63 ยังคงน่าเป็นห่วง แม้ในช่วงสองวันที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนทั้งทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ระดมกำลังเข้าดับไฟอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันทั้งคืน แต่ยังไม่สามารถดับเพราะอยู่บนภูเขาสูงชันได้

  ล่าสุดวันนี้ยังคงเกิดไฟป่าใกล้กับหมู่บ้านม้งดอยปุย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง พันเอก อโณทัย ชัยมงคล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก บินสำรวจพื้นที่เกิดไฟไหม้ และส่งพิกัดให้ เฮลิคอปเตอร์ MI 17 ขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟป่าที่เกิดขึ้นอยู่เขตภูเขาสูงชัน และบางส่วนเป็นเหวลึก ที่มีเศษกิ่งไม้ใบไม้แห้งสะสมอยู่จำนวนมาก ทำให้เป็นเชื้อไฟอย่างดี จนไฟป่าขยายวงกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว และเป็นจุดที่หน่วยดับไฟภาคพื้นดินเข้าไม่ถึง

  ขณะที่ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟทางด้านทิศใต้ของวัดพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ซึ่งพบว่ายังเหลือจุดที่ไฟไหม้ลุกลามอยู่อีก 3-4 จุด ที่ประทุขึ้นจากจุดที่ดับไปแล้วเมื่อวานนี้ สำหรับจุดความร้อนที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่เช้าวันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบจุด Hotspot มีจำนวน 204 จุด ในพื้นที่ 18 อำเภอ 49 ตำบล

  ส่วนคุณภาพอากาศ จากกรมควบคุมมลพิษ พบสารมลพิษทางอากาศ วัดค่าเฉลี่ยแบบ 24 ช.ม.ที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 42 - 222 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เกินมาตรฐานที่บริเวณพื้นที่ของ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าดอยสุเทพหมอกควันไฟป่าฝุ่น PM 2.5เชียงใหม่ไฟป่าเชียงใหม่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยดับไฟป่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 04:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์