ข่าว
100 year

พิษณุโลก ติดเชื้อโควิดแล้ว 3 ราย เร่งคัดกรองคนในคอนโด หลังเจอสั่งปิด

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 13:02 น.
SHARE

จังหวัดพิษณุโลก จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย รวมยอด 3 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตั้งโต๊ะคัดกรองประวัติผู้ที่พักอาศัยในคอนโดที่เทรนเนอร์และลูกสาวติดเชื้อ เพื่อแยกความเสี่ยงสูง-ต่ำ พร้อมควบคุมบุคคลเข้า-ออก หลังผู้ว่าฯ สั่งปิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 25 มี.ค.63 นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก พร้อมด้วย นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้นำคำสั่งของ นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.พิษณุโลก ไปแจ้งให้ผู้ประกอบการอาคารชุด แอดทรี คอนโด ถ.บึงพระจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทราบพร้อมให้ผู้พักอาศัยได้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หลังมีการพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นเทรนเนอร์สาว วัย 43 ปี อาศัยอยู่ที่คอนโดดังกล่าว โดยผลการตรวจยืนยันพบเชื้อเมื่อเย็นวานที่ผ่านมา และล่าสุดในช่วงค่ำวันที่ (25 มี.ค.) ผลตรวจบุตรของเทรนเนอร์สาว อายุประมาณ 20 ปี ที่อาศัยอยู่ในห้องพักเดียวกัน พบเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย แต่อาการไม่รุนแรงเหมือนกันผู้เป็นมารดา

ส่วนอีกราย แพทย์ได้ยืนยันพบเชื้อเป็นแรงงานหญิงจากกรุงเทพฯ ที่กลับมาอยู่ที่ภูมิลำเนาเดิมใน อ.เนินมะปราง และมีอาการไข้ แล้วไปหาหมอก่อนมีการตรวจพบว่ามีเชื้อโควิค-19 โดยผู้ป่วยทั้ง 3 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก

ล่าสุด นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.พิษณุโลก ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.พิษณุโลก ได้ลงนามในหนังสือด่วนถึงหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงาน/รัฐวิสาหกิจ ทุกส่วน นายอำเภอทุกอำเภอ นายก อบจ.พิษณุโลก นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก นายกเทศมนตรีเมืองอรัญญิก เรื่องสั่งปิดสถานที่ชั่วคราว โดยมีใจความว่า “ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อันเป็นโรคติดต่ออันตรายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องชื่อและอาการสำคัญของโรคติดต่ออันตราย (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2563

มีแนวโน้มที่จะเกิดการระบาดรุนแรงในวงกว้างขึ้นและยืดเยื้อยาวนาน ประกอบกับมีบุคคลเดินทางมาจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเข้ามาในพื้นที่ จ.พิษณุโลก และพบผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 3 ราย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและสกัดกั้นการนำเชื้อโรคเข้าสู่จังหวัดพิษณุโลก และยับยั้งการระบาดของโรคในสถานที่ต่างๆ ดังนั้น เพื่อให้การควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จากสถานที่ดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก จึงมีคำสั่งปิดชั่วคราวสถานที่สาธารณะที่เสี่ยงต่อการติดโรคเพื่อให้ครอบคลุมสถานที่เสี่ยงทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.2563 จนถึง 30 เม.ย.2563 และล่าสุดได้มีคำสั่งปิดสถานที่พักของผู้ติดเชื้อหญิงรายแรกของจังหวัดพิษณุโลก โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 22 มาตรา 35 (1) (3) แห่งพระราชบัญญัติ พ.ศ.2548

ผวจ.พิษณุโลก โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.พิษณุโลก จึงมีคำสั่งดังนี้ ปิดอาคารชุด แอททรีคอนโด ถ.บึงพระจันทร์ ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.2563 เวลา 23.00 น. จนถึงวันที่ 8 เม.ย.2563 เวลา 23.00 น., ห้ามผู้ใดเข้าไป หรือออกจากสถานที่ดังกล่าว เว้นแต่จะได้รับการอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ (นายอำเภอเมืองพิษณุโลก หรือผู้ที่นายอำเภอเมืองพิษณุโลกมอบหมาย), ให้บุคคลซึ่งอยู่ในบังคับตามคำสั่งปฏิบัติตามมาตรการ/แนวทางปฏิบัติที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลกกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 โดยในวันพรุ่งนี้ทางเจ้าหน้าที่แพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกจะได้ทำการคัดกรองผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดดังกล่าว ว่าจะเป็นกลุ่มเสี่ยงมาก หรือเสี่ยงน้อย อีกครั้ง

ต่อมาเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 26 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และชุดคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้ทำการปิดอาคารชุด แอดทรี คอนโด ถ.บึงพระจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม. เริ่มปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่ง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก โดยทำการสอบประวัติพร้อมกับวัดอุณหภูมิร่างกายผู้พักอาศัยอยู่ในคอนโดดังกล่าว เพื่อแยกว่ามี ผู้เสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำจำนวนกี่ราย รวมทั้งให้ผู้ที่อาศัยได้แจ้งความจำนงขอนำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นเข้าไปในคอนโดฯ ตลอดทั้ง 14 วันอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าพิษณุโลกผู้ติดเชื้อโควิด-19พบผู้ติดเชื้อโควิดสั่งปิดคอนโดข่าวทั่วไป

Most Viewed