ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชียงใหม่พบป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย รวมสะสม 13 ราย สแกนคนกลับบ้านทุกทาง

  ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2563 21:52 น.
  SHARE

  ผวจ.เชียงใหม่ เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่ม 1 ราย เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากอังกฤษ รวมสะสม 13 ราย พร้อมเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังสแกนคนกลับบ้านเกือบ 4 พันคนทุกช่องทาง

  เมื่อวันที่ 23 มี.ค.63 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ในภาพรวมของจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้น แต่ยังพบผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 1 ราย ส่วนที่มีผู้คนเดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่า ยอดผู้ที่เดินทางยังคงอยู่ในเกณฑ์ปกติ เดินทางโดยเครื่องบินประมาณ 3,000 คน ทางรถไฟ ประมาณ 200 คน และทางรถโดยสาร ถึงจังหวัดเชียงใหม่เวลาประมาณ 12.00 น. ประมาณ 500 คน จังหวัดเชียงใหม่ได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังการติดเชื้อ ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ทั้งตามจุดแรกเข้าต่างๆ อาทิ สถานีขนส่ง สนามบิน สถานีรถไฟ

  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีมาตรการเฝ้าระวังในระดับชุมชน ที่อาศัยเครือข่ายชุมชน ประกอบด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อสม. ตลอดจนคนในชุมชนร่วมกันเฝ้าระวังบุคคลต่างๆ ที่เข้ามาในพื้นที่ โดยไม่ได้ถูกคัดกรองตามจุดต่างๆ เช่น การขับรถยนต์ส่วนตัวมาเอง โดยทุกคนจะได้รับคำแนะนำ ให้แยกสังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการผิดปกติจะได้นำเข้าสู่กระบวนการทางการแพทย์ทันที

  นายเจริญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ขอให้พี่น้องชาวเชียงใหม่มั่นใจกับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันของจังหวัด นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือมาตรการ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจากประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ การนำหลักการบริหารจัดการในการป้องกันโรคมาใช้ในร้านอาหาร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน ให้สามารถรับประทานอาหารได้อย่างถูกสุขลักษณะ ซึ่งจะได้มีการหารือและพิจารณาต่อไป

  ด้าน นายแพทย์ วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุด จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) เพิ่ม 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 13 ราย หายกลับบ้านแล้ว 1 ราย ยังอยู่โรงพยาบาล 12 ราย อยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ 7 ราย โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ 1 ราย โรงพยาบาลสันทราย 2 ราย และโรงพยาบาลประสาท 2 ราย และมีผู้ป่วยที่อาการดีขึ้น คาดว่าจะได้กลับบ้าน 2 ราย ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม 471 ราย กลับบ้านแล้ว 366 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 105 ราย และเป็นผู้เดินทางจากเขตติดโรคติดต่ออันตรายและพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง 455 ราย

  กรณีผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้น 1 ราย เป็นลูกสาวของผู้ป่วยหญิงชาวไทย อายุ 57 ปี ซึ่งได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอังกฤษ และกลับมาถึงประเทศไทยในวันที่ 12 มีนาคม 2563 เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ เวลา 23.40 น. ด้วยสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ WE176. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผู้ป่วยโควิด-19เชียงใหม่เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้