เชียงใหม่ทุกอำเภอหมอกควันมาถึงระดับเลวร้าย ตัวเมืองค่าฝุ่น PM 2.5 สูงถึง 391 มคก./ลบ.ม อ.แม่แตง สูงถึง 539 มคก./ลบ.ม สาเหตุมาจากการเผาป่าทั้งสิ้น โดยมักเกิดในจุดดอยสูงยากต่อการเข้าดับไฟ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณภาพอากาศของ จ.เชียงใหม่ เลวร้ายกว่าทุกวัน โดยกระจายทั่วทุกทั้ง 25 อำเภอโดยตัวเมืองเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 พุ่งขึ้นสูงถึง 391 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ทำให้ตัวเมืองขาวโพลนไปหมดด้วยฝุ่นละออง ชาวเมืองต้องหลบอยู่ในบ้าน หรือเข้าไปอยู่ตามห้างสรรพสินค้าที่มีเครื่องฟอกอากาศกัน โดยต้องใส่หน้ากากอนามัยกันทั้งฝุ่นละออง และป้องกันโรคโควิด-19

กลุ่มหมอกควันลอยมาจากอำเภอต่างๆ ที่มีการเผาป่า ไม่ว่าจะเป็น อ.เชียงดาว อ.พร้าว และ อ.แม่แตง โดยเฉพาะอำเภอแม่แตง ได้รับผลกระทบมากสูงค่าฝุ่นละอองสูงถึง 539 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สำหรับเมืองเชียงใหม่โลกจัดอันดับดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI Ranking) เมืองหลักของโลก เชียงใหม่ขึ้นเป็นอันดับ 1 ติดต่อกัน 2 วันแล้ว โดยมีค่าฝุ่นละอองในช่วงเวลา 10.31 น. ของวันที่ 14 มี.ค.สูงถึง 351 มคก./ลบ.ม. โดยทิ้งอันดับ 2 เมืองลาฮอร์ ของปากีสถาน ที่มีค่าฝุ่นละออง 183 มคก./ลบ.ม.เกือบเท่าตัว

...

ด้านศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าในพื้นที่ทั้ง อ.พร้าว, อ.เชียงดาว และแม่แตง ที่มีการเผาป่ากันอยู่หลายจุดรวมทั้งไฟป่าที่เกิดขึ้นเองบนยอดดอยสูงๆ ยากแก่การเข้าไปดับ รวมทั้งมีการตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยในการเผาป่า มีการออกมาตรการป้องปรามอย่างเด็ดขาดตามหมู่บ้านต้องสงสัย

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีความห่วงใยและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนเสียสละ เป็นการทำงานที่หนักท่ามกลางความร้อน ความเหน็ดเหนื่อย และอันตรายมากมาย ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ประกาศปฏิบัติการ Set Zero โดยเป็นการระดมสรรพกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนสนธิกำลังเข้าดับไฟป่าในพื้นที่ที่มีไฟป่าเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งบางพื้นที่สามารถดับได้ แต่บางพื้นที่ไม่สามารถเข้าดับไฟได้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีความลาดชัน จึงขอให้ใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างมาก หากต้องการสิ่งใดเพิ่มเติม ขอให้แจ้งมายังศูนย์บัญชาการฯ อำเภอ โดยทางศูนย์บัญชาการฯ จังหวัดได้ทยอยนำน้ำดื่มและไข่ไก่เข้าไปแจกจ่ายให้หน่วยงานในพื้นที่แล้ว รวมทั้งพยายามเร่งเบิกค่าใช้จ่ายเพื่อนำไปจัดสรรให้แต่ละพื้นที่อย่างเร่งด่วน

ส่วน ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าเช้านี้มีจุด Hotspot เกิดขึ้นจำนวน 199 จุด ซึ่งจะเห็นว่าลดลงถึง 484 จุด จากเมื่อวานเกิดขึ้นสูงถึง 683 จุด ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ (เว็บไซต์ air4thai) ในช่วงเช้า (เวลา 07.00 น.) อยู่ที่ 236 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับพื้นที่สีแดง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากความกดอากาศ รวมทั้งสภาพลมอ่อน และอุณหภูมิที่ผกผันที่ระดับล่าง ส่งผลให้อากาศไม่ยกตัว ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ ทำให้เกิดการสะสมของหมอกควันมากขึ้น ขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมและออกกำลังกายกลางแจ้ง และสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเมื่อออกนอกบ้าน หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

...

อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ช่วยกันรณรงค์ เฝ้าระวังมิให้เกิดไฟป่าไม่ว่าในกรณีใดๆ เพราะในการปฏิบัติงานแต่ละครั้งจะต้องใช้กำลังจากหน่วยงานต่างๆ เข้าปฏิบัติงานเป็นจำนวนมาก เพราะไม่ใช่หน้าที่ของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งที่จะปฏิบัติได้ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ที่มีผลกระทบต่อประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย.