เชียงใหม่แซงมุมไบ PM 2.5 พุ่ง 497 มคก. ขึ้นแท่นอันดับ 1 โลก

ข่าว

  เชียงใหม่แซงมุมไบ PM 2.5 พุ่ง 497 มคก. ขึ้นแท่นอันดับ 1 โลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 มี.ค. 2563 14:56 น.

  ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในเมืองเชียงใหม่พุ่งสูง 497 ไมโครกรัมฯ/ลูกบาศก์เมตร สูงที่สุดมากกว่าทุกๆ วัน มองไม่เห็นดอยสุเทพ สาเหตุจากหมอกควันไฟป่าที่ประดังเข้ามา ขังอยู่ในแอ่งกระทะ แซงมุมไบของอินเดียขึ้นที่ 1 

  เมื่อเวลา 12.02 น. 10 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในตัวเมืองเชียงใหม่ สูงถึง 497 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ถือว่าสูงที่สุดมากกว่าทุกวัน สภาพฝุ่นหนามองไม่เห็นดอยสุเทพ และบริเวณถนนสายต่างๆ มีฝุ่นละอองหนามาก ไม่ว่าจะเป็นสนามบินเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยฝุ่น จนประชาชนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยออกนอกบ้าน แต่ส่วนใหญ่อยู่แต่ภายในบ้าน

  ทั้งนี้ ฝุ่นละอองเกิดจากหมอกควัน การเผาป่าใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่และยังมีหมอกควันที่ลอยมาจากจังหวัดใกล้เคียงที่มีการเผาป่าจำนวนมาก ทำให้ควันลอยเข้ามาในเมืองเชียงใหม่เป็นแอ่งกระทะ และปกคลุมไว้หมด แม้มีการระดมฉีดน้ำให้ความชุ่มชื้นในตัวเมือง แต่ก็ยังมีฝุ่นละอองหมอกควันเข้ามาตลอดเวลา ซึ่งจากจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศ (AQI Ranking)เชียงใหม่ ขึ้นสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก

  นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ เผยว่าเวลา 12.02 น. วันที่ 10 มีนาคม 2563 ค่าฝุ่นในช่วงเที่ยงนี้ค่าฝุ่นเพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงเช้าเป็นอย่างมาก โดยมีค่าฝุ่นอยู่ที่ 497 มคก./ลบ.ม. (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ในพื้นที่สีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพต่อประชาชน

  "สาเหตุเกิดจากปัญหาไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ และจากลักษณะภูมิประเทศตัวเมืองเป็นแอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบ สภาพอากาศนิ่ง ความเร็วลมต่ำและการจราจรในพื้นที่ตัวเมือง ทำให้การระบายตัวของฝุ่นควันเป็นไปได้ยาก ประกอบกับทิศทางลมที่พัดพาฝุ่นควันจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และเฝ้าระวังอาการผิดปกติ หากผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝุ่น PM2.5ฝุ่น PM 2.5ฝุ่นจิ๋วฝุ่นเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 05:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์