ปิดร้านฆ่าเชื้อ สกัด "โควิด" สาวเที่ยวพล่านไม่พ้นกักตัว ชาวเน็ตจวกยับ

ข่าว

  ปิดร้านฆ่าเชื้อ สกัด "โควิด" สาวเที่ยวพล่านไม่พ้นกักตัว ชาวเน็ตจวกยับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2563 04:50 น.

  พนักงานร้านปิ้งย่าง-สถานบันเทิง ในเมืองเชียงใหม่ ปิดร้านทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อฆ่าเชื้อไวรัส "โควิด-19" หลังทราบจากโซเชียล มี หญิงสาวมากิน-ดื่มสนุกสนาม เพิ่งเดินทางกลับไทย มาจากเกาหลี ยังกักตัวไม่พ้นระยะ 14 วัน จนชาวเน็ตรุมจวกยับถึงพฤติกรรม-ความรับผิดชอบต่อสังคม  

  จากกรณีโซเชียลตื่นตระหนก ถึงเรื่องราวที่หญิงสาวรายหนึ่งโพสต์ภาพและข้อความ หลังเดินทางกลับมาจากเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ และไม่ได้กักกันตัว 14 วัน ตามมาตรการบังคับเฝ้าระวัง การแพร่เชื้อ "ไวรัสโควิด-19" พร้อมทั้งมีการโพสต์ว่า ได้ไปนั่งกินหม่าล่าปิ้งย่างที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งถูกชาววิพากษ์วิจารย์เป็นอย่างมาก ถึงความรับผิดชอบต่อสังคม หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทางร้านถึงขั้นสั่งปิดและทำความสะอาดครั้งใหญ่ โดยหลังจากที่หญิงสาวดังกล่าวเช็คบิลจากร้านปิ้งย่างแล้ว เจ้าตัวได้เดินทางไปเที่ยวต่อที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ในตัวเมืองเชียงใหม่ พร้อมกับโพสต์แคปชั่นว่า "ฆ่าโคโรน่าหน่อย" จนทำให้ในเวลาต่อมามีการแชร์ภาพดังกล่าวออกไป จนถูกวิพากษ์วิจารณ์และกลายเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล ที่อาจส่งผลต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยเฉพาะสถานบันเทิงที่หญิงสาวได้ไปเที่ยวนั้น เนื่องจากเป็นพื้นที่แออัดและมีคนชุมนุมกันจำนวนมาก

  ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านปิ้งย่างร้านแรก ที่หญิงสาวดังกล่าวเดินทางมา พบว่า ลูกค้าหายไปจำนวนมาก จากเดิมที่เคยแน่นร้านทุกวัน วันนี้กลับมีโต๊ะลูกค้านั่งเพียง 5-6 โต๊ะ ส่วนพนักงานบริการของทางร้าน ก็สวมใส่หน้ากากอนามัยปิดปาก รวมทั้งถุงมือในการบริการเสิร์ฟอาหารให้กับลูกค้าด้วย

  โดย ผู้จัดการหน้าร้าน เล่าว่า หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล ทางร้านก็ได้มีการปิดล้างทำความสะอาดครั้งใหญ่ โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ทุกซอกทุกมุมรวมถึงพนักงานทุกคน ก็ช่วยกันทำความสะอาดโต๊ะเก้าอี้ ถ้วยชามอาหาร ซึ่งขณะนี้ทางร้านได้ให้พนักงานที่เป็นคนบริการโต๊ะของหญิงสาวดังกล่าว จำนวน 2 คน พักงานก่อนเพื่อรอดูอาการ เป็นแนวทางการป้องกันในตอนนี้ ก่อนลูกค้าจะเข้ามาใช้บริการจะมีเจลล้างมือบริการอยู่ ตรงจุดที่ลูกค้าเขียนบิลสั่งอาหาร จากนั้นพอลูกค้านั่งกินอาหารภายในร้านเสร็จ ทางพนักงานของร้านก็จะเข้ามาฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมทั้งโต๊ะ เก้าอี้ รวมถึงภาชนะสำหรับใส่เมนูที่วางอยู่บนโต๊ะ โดยหลังจากเกิดเรื่องวันนี้พบว่า  ลูกค้าของร้านหายไปเป็นจำนวนมากกว่า 50%

  ด้าน สถานบันเทิงอีกแห่งที่หญิงสาวรายดังกล่าว เดินทางไปเที่ยวนั้น พบว่า ได้มีการทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากรับทราบข้อมูลที่เกิดขึ้น โดยมีโพสต์ภาพและข้อความระบุว่า "จากกระแสที่มีผีน้อยมาใช้บริการที่ร้าน ดังนั้นทางร้านได้มีการติดต่อประสานงานเจ้าหน้าที่มาพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และทำความสะอาดร้านครั้งใหญ่ โดยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ทุกจุด เพื่อให้ลูกค้าได้มั่นใจและปลอดภัยในการใช้บริการของทางร้าน ท้ายนี้หวังอย่างยิ่งว่าทางลูกค้าจะยังมั่นใจ และไว้วางใจใช้บริการทางร้านเช่นเคยด้วยดีครับผม"

  โดย ผู้ช่วยผู้บริหารสถานบันเทิง เปิดเผยว่า "จากกรณีมีลูกค้าเป็นหญิงสาวรายหนึ่งเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลี แล้วมาใช้บริการที่ร้าน และเมื่อมีกระแสข่าวถูกเผยแพร่ออกมาในโซเชียล จนต่อมาทางร้านได้ทราบข้อมูลแล้วนั้น ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยในวันนี้ทางร้านได้มีการดำเนินการทำความสะอาดครั้งใหญ่ ด้วยการว่าจ้างบริษัทมาดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้ออย่างละเอียด ทุกซอกทุกมุมของร้าน พร้อมทั้งทางร้านยังได้ระดมพนักงานและแม่บ้านจำนวนกว่า 10 คน มาช่วยกันทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในร้านทุกอย่างด้วยแอลกอฮอล์ และนำยาฆ่าเชื้อเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเชื้อไวรัส และในคืนที่ผ่านมา ก็ได้ปิดให้บริการเพื่อป้องกันและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วย

  อย่างไรก็ตามทาง นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดผยถึงมาตรการการคุมเข้มประชาชนที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีว่า จากการปรึกษาหารือของทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า ประชาชนที่เดินทางมาจากประเทศเกาหลีได้ผ่านการตรวจคัดกรองมานแล้ว ที่ด่านตรวจสนามบิน ซึ่งบุคคลที่ผ่านการคัดกรองนั้นก็แปลว่าไม่มีไข้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แต่ทางเจ้าหน้าที่สนามบินก็จะได้มีคำแนะนำกับบุคคลที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ให้กักตัวเองอยู่ที่บ้านเป็นเวลาประมาณ 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ ซึ่งหลังจากที่มีการแชร์ไปในโลกโซเชียลนั้น ขณะนี้ได้มีการเพิ่มมาตรการ คือ จะประสานไปยังสาธารณสุขประจำตำบล หน่วยงาน อสม. และฝ่ายปกครองให้เข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผีน้อยโควิด-19ไวรัสโคโรน่าผีน้อยเกาหลีผีน้อยกลับไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 02:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์