ชาวแม่สะเรียง ร่วมใจคิกออฟพ่นละอองน้ำ ล้างถนน หวังลดปัญหาฝุ่น PM 2.5

ข่าว

  ชาวแม่สะเรียง ร่วมใจคิกออฟพ่นละอองน้ำ ล้างถนน หวังลดปัญหาฝุ่น PM 2.5

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 19:27 น.

  อ.แม่สะเรียง เอกชน และประชาชนจิตอาสา นำรถบรรทุกน้ำและอุปกรณ์ดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำ และทำความสะอาดพื้นผิวถนน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ และลดปริมาณค่าฝุ่น PM 2.5 


  เมื่อวันนี้ 3 มีนาคม 2563 นายเทียนชัย โกมลรัตน์ ปลัดอำเภอ จพง.ปค.ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนนายอำเภอแม่สะเรียง ปล่อยแถวกิจกรรมรณรงค์กวาดล้างถนนสร้างความชุ่มชื้นและลดฝุ่นละอองในอากาศ (Kickoff) ตามมาตรการแนวทางป้องกันและควบคุมสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทต.แม่สะเรียง ทต.เมืองยวมใต้ อบต.แม่คง และ อบต.บ้านกาศ อบต.แม่ยวม ฉก.ทพ.36 ค่ายเทพสิงห์ สภ.แม่สะเรียง สบอ.16 แม่สะเรียง ดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดมลภาวะหมอกควันในอากาศในพื้นที่ชุมชนอำเภอแม่สะเรียง และร่วมประชาชนจิตอาสาช่วยกันกวาดล้างพื้นผิวถนน

  สำหรับกิจกรรมครั้งนี้เริ่มตั้งแต่ถนนเวียงใหม่หน้าเรือนจำอำเภอแม่สะเรียง ไปจนถึงสามแยกร้านไพลินสาสน์ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีหน่วยงานรับผิดชอบแต่ละเส้นทางปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการเพื่อบรรเทาผลกระทบจากหมอกควัน โดยให้ฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นบนอากาศใช้หัวฉีดที่มีขนาดเล็ก และฉีดพ่นน้ำบริเวณสองข้างทางและบนพื้นที่ผิวถนน เพื่อลดการฟุ้งกระจายฝุ่นละออง

  ทั้งนี้ นายเทียนชัย โกมลรัตน์ ปลัดอำเภอ จพง.ปค.ชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากปัญหาหมอกควันไฟป่าในพื้นที่ของอำเภอแม่สะเรียงได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ โดยนายกรัฐมนตรีมีข้อห่วงใยต่อสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) และได้มีข้อสั่งการในคราวประชุมเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 ณ ทำเนียบรัฐบาล ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี และแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 จึงให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดดำเนินการตามมาตรการที่กำหนด

  และจากติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) มีแนวโน้มปัญหาเกินค่ามาตรฐาน (เกณฑ์มาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) ค่าหมอกควัน PM 2.5 อยู่ที่ 95 ไมโครกรัม/ลบ.ม. PM 10 อยู่ที่ 109 ไมโครกรัม AQI อยู่ที่ 205 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ล่าสุด  อ.แม่สะเรียง ยังมีหมอกควันปกคลุมในระดับสูง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่า PM 2.5 สูงขี้นและเกิดวิกฤติในเรื่องของภาวะหมอกควันฟุ้งกระจายปกคลุมทั่วเมือง และยังคงพบสถานการณ์มีไฟป่าในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่บนเขาสูงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีมาตรการห้ามเผา แต่ไฟป่าก็ยังคงเกิดขึ้นส่งผลกระทบทำให้ค่าหมอกควันสูงเกินมาตรฐาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ใหญ่เจอใหญ่! 2 ยักษ์ต่างคนต่างมา ตูมสนั่นกลางแยก รถลอยฟ้าเหนือพื้น
   03:50

   ใหญ่เจอใหญ่! 2 ยักษ์ต่างคนต่างมา ตูมสนั่นกลางแยก รถลอยฟ้าเหนือพื้น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝุ่น PM 2.5อ.แม่สะเรียงแม่ฮ่องสอนฝุ่นละออง PM 2.5พ่นละอองน้ำล้างถนนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 19:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์