หลวงพ่อวอนช่วยหา "เจ้าทองดำ" จระเข้วัดหลุดกรง จนท.เร่งตามหาแล้ว

ข่าว

  หลวงพ่อวอนช่วยหา "เจ้าทองดำ" จระเข้วัดหลุดกรง จนท.เร่งตามหาแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 17:46 น.

  ชาวบ้านโคกสลุดผวา "เจ้าทองดำ" จระเข้ของวัดโคกสลุด วัย 9 ปี ขนาดตัวกว่า 2 เมตร หลุดกลางดึก คาดหนีลงแม่น้ำน่านหรือคลองชลประทาน จนท.ระดมกำลังค้นหา เตือนคนริมน้ำระวัง เชื่อน่าจะติดสัดอาจดุร้าย

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโคกสลุด หมู่ 3 บ้านโคกสลุด ต.บ้านไร่ อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก เช้าวันนี้ พ.ต.อ.พายัพ ค้าขาย ผกก.สภ.บางกระทุ่ม พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางกระทุ่ม ปลัดอำเภอบางกระทุ่ม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคเหนือ พิษณุโลก และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน กว่า 30 คน ระดมกำลังปูพรมค้นหา เจ้าทองดำ จระเข้ของเจ้าอาวาสวัดโคกสลุด อายุประมาณ 9 ปี ขนาดความยาวของลำตัวประมาณ 2.5 เมตร ที่หลบหนีออกจากกรงตั้งแต่ช่วงคืนวันที่ 1 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากหวั่นเกรงอาจจะไปทำอันตรายแก่ชาวบ้าน และสัตว์เลี้ยงต่างๆ ในหมู่บ้าน เพราะคาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงเป็นสัดอาจจะมีนิสัยดุร้าย

  พระครูพิพัฒน์อาจารคุณ เจ้าอาวาสวัดโคกสลุด เปิดเผยว่า ตนเลี้ยงจระเข้ไว้ 1 ตัว ชื่อเจ้าทองดำ อายุประมาณ 9 ปี อ้วนท้วนสมบูรณ์ ขนาดความยาวประมาณ 2-2.5 เมตร เมื่อช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม ของวันที่ 1 มี.ค.63 สุนัขที่เลี้ยงไว้ในวัดเห่า อาตมาก็คิดว่าเป็นเพื่อนของพระที่บวชใหม่มาสุนัขจึงเห่า อาตมาออกมาห้ามแล้วไม่พบอะไรผิดปกติจึงกลับเข้ากุฏิวัด จนกระทั่งเช้าเอาอาหารมาเลี้ยงเจ้าทองดำ ก็พบว่าไม่อยู่ในกรงแล้วจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กู้ภัย ผู้ใหญ่บ้าน และไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดก็พบว่าเจ้าทองดำ หลุดออกมาจากกรงช่วงเวลาประมาณ 20.50 น. และมุดกลับหายเข้าไปทางหลังวัดช่วงเวลาประมาณ 21.53 น. และก็ไม่พบตัวอีกเลย เช้าวันนี้หลายฝ่ายจึงระดมกำลังปูพรมออกค้นหาตัวเจ้าทองดำ ทั้งทางบกและทางน้ำ เพื่อเร่งค้นหาตัวเกรงว่าจะไปทำอันตรายชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง

  พระครูพิพัฒน์อาจารคุณ เปิดเผยต่อว่า เมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว ชาวบ้านที่เลี้ยงฟาร์มจระเข้ในพื้นที่ใกล้เคียงได้นำ เจ้าทองดำ(ตัวผู้) และเจ้าทองดี(ตัวเมีย) อายุประมาณ 3 ปี มาถวายให้ที่วัด จึงรับเลี้ยงไว้โดยทำกรงให้อยู่ติดกับกุฏิของตน ต่อมาเจ้าทองดีได้ตายไปก็เหลือเพียงเจ้าทองดำเพียงตัวเดียว ก็เลี้ยงไว้ด้วยเนื้อไก่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ตอนนั้นเจ้าทองดำเลี้ยงง่าย เชื่อง ไม่ดุร้าย สามารถเกาคาง ลูบหัวได้ จนต่อมาเด็กๆ มักแวะเวียนมาเล่นแถวนี้ก็ชอบขว้างหิน เศษไม้ เข้าไปในกรง จึงทำให้เจ้าทองดีเริ่มมีนิสัยดุร้ายขึ้น

  เจ้าอาวาสวัดโคกสลุด กล่าวอีกว่า เมื่อก่อนเวลามีชาวบ้านแวะมาทำบุญ มักจะมาดูจระเข้เสมอ จึงปรับปรุงกรงใหม่โดยติดตั้งกระจกขนาดประมาณ 20 คูณ 30 เซนติเมตรไว้ด้านข้างกรงที่ก่อด้วยอิฐบล็อก เพื่อให้สามารถมองเห็นจระเข้ได้สะดวก จนกระทั่งวันเกิดเหตุอาตมาก็ไม่คาดคิดว่า เจ้าทองดำจะฉลาดจนสามารถกระแทกกระจกจนหลุดออกมา แล้วปีนออกจากกรงหลบหนีไปได้

  ล่าสุด ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืด ภาคเหนือพิษณุโลก ได้นำเรือท้องแบนออกปฏิบัติการค้นหาเจ้าทองดำในพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น หากพบร่องรอยจระเข้ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เนื่องจากเจ้าทองดำอายุประมาณ 8-9 ปี เชื่อว่าน่าจะอยู่ในช่วงเป็นสัดอาจจะมีนิสัยดุร้าย ประกอบกับ ที่สำคัญเจ้าทองคำกินอาหารครั้งล่าสุดไปตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.2563 คาดว่าช่วงนี้น่าจะเริ่มมีอาการหิวแล้ว อาจจะออกหาอาหาร

  อย่างไรก็ตาม เจ้าทองดำเป็นจระเข้เลี้ยงตั้งแต่อายุยังน้อย อาจจะไม่ชินกับการลงน้ำลึก และด้วยความเป็นจระเข้ที่ถูกเลี้ยง คาดว่าไม่น่าจะไปไหนได้ไกลเกิน 300 เมตร แต่เพื่อเป็นการเฝ้าระวังได้จัดทีมค้นหาทั้งทางบก และทางน้ำ ล่องเรือทั้งทางคลองชลประทานที่อยู่ด้านหลังวัด และแม่น้ำน่านที่อยู่ด้านหน้าวัด คาดว่าน่าจะพบตัวในอีกไม่นานนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จระเข้หลุดเจ้าทองดำวัดโคกสลุดพิษณุโลกพระครูพิพัฒน์อาจารคุณจับจระเข้สภ.บางกระทุ่มข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 20:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์