ชาวเชียงใหม่หายใจลำบาก พบพื้นที่เผาถึง 18 อำเภอ ผู้ว่าฯสั่งคุมเข้มไฟป่า

ข่าว

  ชาวเชียงใหม่หายใจลำบาก พบพื้นที่เผาถึง 18 อำเภอ ผู้ว่าฯสั่งคุมเข้มไฟป่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2563 18:50 น.

  เชียงใหม่คุณภาพอากาศย่ำแย่ ช่วงเช้าวันนี้ค่าฝุ่น PM2.5 ขึ้นสูงถึง 146 มคก./ลบ.ม. ขณะที่รายงานพบฮอตสปอตใน 18 อำเภอ โดยเฉพาะ อ.เชียงดาว วันเดียว 33 จุด ผู้ว่าฯ สั่งทุกอำเภอคุมเข้มห้ามเผา

  ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น.วันที่ 2 มีนาคม 2563 บรรยากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ยังอยู่ในพื้นที่สีแดง ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กยังพุ่งสูง จนไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพ โดยค่าฝุ่นขนาดไม่เกิน2.5 ไมครอน (PM2.5) อยู่ที่ 146 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ ลบ.ม.) แต่พอถึงช่วงบ่ายค่าฝุ่นละอองอยู่ที่ 118 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากช่วงบ่ายความร้อนของอากาศที่เพิ่มขึ้น ทำให้การระบายของฝุ่นละอองและหมอกควันขึ้นสู่บรรยากาศเบื้องบนได้ดีขึ้น

  ข้อมูลจากศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ อย่างใกล้ชิด โดยเวลา 02.00 น.วันที่ 2 มี.ค.นี้เกิดจุด Hotspot จำนวน 221 จุด ในพื้นที่ 18 อำเภอ 45 ตำบล โดยได้ตรวจสอบแล้ว เป็นพื้นที่เกษตรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จำนวน 14 จุด และลุกลามจากจุดเดิมรอบบ่ายวานนี้ 22 จุด ซึ่งเพิ่มขึ้นจำนวนมากจากเมื่อวาน (1 มี.ค. 63) ที่เกิดจุด Hotspot ขึ้นจำนวน 131 จุด โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว เกิดไฟป่า จำนวน 33 จุด ถือว่ามากที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ และยังมีการลุกลามเป็นวงกว้าง

  นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการด่วนให้นายอำเภอทุกอำเภอ ติดตามสถานการณ์และเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการยับยั้งโดยด่วน และขอให้รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานให้ทราบเป็นระยะด้วย

  ขณะเดียวกัน จังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานขอสนับสนุนอากาศยานจาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กองทัพอากาศ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาช่วยดับไฟในพื้นที่บนเขาสูงชันที่กำลังภาคพื้นดินเข้าไปดับไม่ได้ นอกจากนี้ ยังได้ประสานงานกับกองทัพภาคที่ 3 ขอสนับสนุนกำลังพล บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ กำนันผู้ใหญ่บ้าน และจิตอาสาในพื้นที่ ตั้งจุดเฝ้าระวังผู้ที่จะเข้าไปหาของป่าตามมาตรการปิดป่า และใช้มาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง รวมทั้งนำกำลังออกลาดตระเวน เพื่อเป็นการป้องกันและป้องปรามการเกิดไฟป่าในเขตป่าอนุรักษ์และป่าสงวน ตลอดจน การลงพื้นที่เข้าไปในหมู่บ้านเป้าหมายที่เกิดจุดความร้อนซ้ำซากอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "สโนว์นาโด” ปรากฏการณ์ทอร์นาโดหิมะในกรีซ สุดหายาก
   03:41

   "สโนว์นาโด” ปรากฏการณ์ทอร์นาโดหิมะในกรีซ สุดหายาก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่าเชียงใหม่ไฟป่าเผาหญ้าฝุ่น PM 2.5ควันไฟป่าเชียงใหม่เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 17:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์