ไฟป่ากระทบ สั่งปิดภูกระดึง 6 เดือน เบรกฟื้นฟู เข้มใช้กฎหมายฮึ่มคนเผา

ข่าว

  ไฟป่ากระทบ สั่งปิดภูกระดึง 6 เดือน เบรกฟื้นฟู เข้มใช้กฎหมายฮึ่มคนเผา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2563 03:27 น.

  รมว.ทส. ชื่นชม จนท.ช่วยดับไฟป่าภูกระดึงสำเร็จ พร้อมสั่งปิด 6 เดือน กรณีพิเศษปีนี้ ให้ธรรมชาติฟื้นฟูตัวเอง สั่งเข้มบังคับใช้กฎหมายคนเผาป่า 

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.63 ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (วังกวาง) บนยอดภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯและ คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางตรวจราชการพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง รวมทั้งพื้นที่ถูกไฟป่าเผาเสียหาย 3,400 ไร่ ร่วมทำแนวกันไฟและประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ โดยมี นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ให้การต้อนรับ 

  โดย นายวราวุธ กล่าวว่า ชื่นชมเจ้าหน้าที่และพนักงานบุคลากรฝ่ายต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่เกิดไฟป่าบนภูกระดึง หากไม่ได้บุคคลเหล่านี้ไม่สามารถควบคุมไฟป่าลงได้ สาเหตุนั้น 99.99% เกิดจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งเพียงความเห็นแก่ตัวความมักง่ายของคนบางคน จึงทำให้ภูกระดึงป่าของชาติได้รับความเสียหายไป 10 % และตนเดินตรวจครั้งนี้พบว่า 80 % เริ่มมีหน่อขึ้นบ้างแล้ว จะสามารถฟื้นคืนมาได้ ก็ต้องรอฝนแรกปีนี้ด้วยภัยแล้งที่หนักฝนน้อยเฉพาะปีนี้ เพื่อปิดให้ธรรมชาติฟื้นคืนมาตั้งแต่เดือน เม.ย.-ก.ย.63 หรือ 6 เดือน ปกติจะปิด 4 เดือน/ปี ไฟป่าที่ผ่านมานับว่าหนักสุดในรอบ 20 ปี ด้านบุคลากรและอุปกรณ์ดับไฟป่านั้น หากเทียบกับจำนวนอุทยานฯผืนป่าของชาติที่มีกว่า 150 แห่งทั้งประเทศแล้วเทียบกันไม่ได้เลย จึงต้องมาดูอุปสรรคและปัญหา โดยการจัดหาเครื่องมือที่ทันสมัยมาใช้เสริมเขี้ยวเล็บ ถึงอย่างไรขอฝากไปถึงประชาชนให้ช่วยกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ให้ดีที่สุดเพื่อส่งต่อไปยังลูก-หลานในอนาคต ส่วนมาตรเข้มคือการจัดกำลังลาดตระเวนและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ไม่ไว้หน้าใครแม้กลุ่มอิทธิพลผู้มีอำนาจใดๆ และต้องขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกะทรวงกลาโหม (กห.) ที่ให้ ฮ.MI 17 พร้อมทหารมาช่วยยกแท็กเตอร์ ปิคอัพ และอุปกรณ์ต่างๆเพื่อดับไฟป่า ส่วนแนวกันไฟมาตรการป้องกันนั้น ต้องใช้การลาดตระเวนและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ไม่ไว้หน้าใครแม้กลุ่มอิทธิพลผู้มีอำนาจใดๆ หากสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้

  นอกจากนี้ นายวราวุธ ยังกล่าวถึงโครงการกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงว่า มีการผลักดันมานานนับสิบปีแล้ว เมื่อวานมีประชาชนมาเรียกร้องด้วย ประเด็นนี้มีการพูดคุยมานาน ตนเดินขึ้นภูกระดึงเป็นครั้งแรก คือ วานนี้เห็นว่าเป็นการท้าทายและเหนื่อย จำเป็นต้องฟังเสียงฝ่ายเสนอเห็นชอบและและฝ่ายที่เห็นต่าง ทั้งนี้เพื่อความยั่งยืน หากทำแล้วเกิดปัญหากับทรัพยากรธรรมชาติฯก็ไม่ควรทำ ดังนั้นตนจึงเก็บข้อมูล ดูบรรยากาศ และเห็นภาพด้วยตนเองมากขึ้น ก่อนจะนำไปเสนอทุกฝ่ายคราวประชุมต่อไป ดังนั้นตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะปิดโครงการลงหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่าภูกระดึงไฟป่าภูกระดึงไฟไหม้ป่าภูกระดึงปิดภูกระดึงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 04:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์