ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่หมอกควันไฟป่าในอำเภอวิกฤติ ผู้ว่าฯ สั่งคุมเข้มห้ามเผาเด็ดขาด

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2563 17:04 น.
SHARE

ภาพประกอบจากแฟ้มข่าว

เชียงใหม่ สถานการณ์หมอกควันยังคงสร้างปัญหาอยู่ PM 2.5 เกินมาตรฐาน เข้าระดับสีแดงมานาน 3 วัน ขณะที่ ผวจ.เชียงใหม่สั่งคุมเข้มการเผาอย่างเด็ดขาด หากพบการกระทำผิด จะดำเนินคดีตามกฎหมายแบบเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มี.ค.63 ในตัวเมืองเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ยังอยู่ที่ 131 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ยังคงเป็นพื้นที่สีแดงอย่างต่อเนื่องมาถึง 3 วันแล้ว ดอยสุเทพยังไม่สามารถมองเห็นได้ ส่วนอำเภอต่างๆ ของเชียงใหม่ค่าฝุ่นละอองส่วนมากจะเป็นสีแดง และสูงสุดที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองพุ่งสูงถึง 244 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากการลักลอบเผาป่ายังมีอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งอำเภอที่อยู่ใกล้เคียงไม่ว่าจะ อ.พร้าว อ.ฝาง อ.แม่แตง ยังมีการลักลอบเผาจำนวนมาก

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรมควบคุมมลพิษ มีหนังสือแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ภาคเหนือ จนทำให้คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์สีแดง และสีส้ม ต่อเนื่องหลายวัน มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง คุมเข้มมาตรการการเผาทุกชนิดอย่างเข้มงวด หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดโดยไม่มีข้อยกเว้น พร้อมทั้งให้หน่วยงานสาธารณสุขจัดเตรียมบุคลากรและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพของประชาชนในระยะนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น PM 2.5หมอกควันไฟป่าเชียงใหม่ไฟป่าเชียงใหม่เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ห้ามเผาฝุ่นละออง PM 2.5ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 21:04 น.