แม่สะเรียงอากาศแย่ หมอกไฟป่าเต็มเมือง ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานกระทบสุขภาพ

ข่าว

  แม่สะเรียงอากาศแย่ หมอกไฟป่าเต็มเมือง ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานกระทบสุขภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2563 15:49 น.

  ที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยังได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันไฟป่า มีค่า PM 2.5 อยู่ที่ 95 มคก./ลบ.ม.เกินมาตรฐานกระทบต่อสุขภาพ แนะให้ประชาชนอยู่บ้าน และสวมหน้ากากอนามัย

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.63 สถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ยังคงวิกฤติ มีหมอกควันปกคลุมในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่า PM2.5 สูงขี้นและเกิดวิกฤติในเรื่องของภาวะหมอกควันฟุ้งกระจายปกคลุมทั่วเมือง และยังคงพบสถานการณ์มีไฟป่าในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่บนเขาสูง ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีมาตรการห้ามเผา แต่ไฟป่าก็ยังคงเกิดขึ้นส่งผลกระทบทำให้ค่าหมอกควันสูงเกินมาตรฐาน ล่าสุดค่าหมอกควัน PM 2.5 อยู่ที่ 95 มคก./ลบ.ม. PM 10 อยู่ที่ 122 มคก./ลบ.ม. ค่าคุณภาพอากาศ US.AQI อยู่ที่ 205 ไมโครกรัม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และเป็นพื้นที่สีแดง 1 ใน 4 ของภาคเหนือที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันในวันนี้

  สรุปสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 จุดความร้อนในระบบ MODIS จำนวน 342 จุด (สูงสุดที่อำเภอแม่สะเรียง จำนวน 87 จุด) จุดความร้อนในระบบ Viirs จำนวน 3,644 จุด (สูงสุดที่อำเภอแม่สะเรียง 967 จุด) คุณภาพอากาศประจำวันที่ 1 มีนาคม 2563 ค่า PM2.5 เท่ากับ 86 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ PM2.5 = 86 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.

  แนะนำประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่พบค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ประชาชนทั่วไป เฝ้าระวังสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง สวมหน้ากากอนามัยแบบ N95 เฝ้าระวังสุขภาพเป็นพิเศษ.

  (แหล่งที่มาข้อมูล : กรมควบคุมมลพิษ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ใหญ่เจอใหญ่! 2 ยักษ์ต่างคนต่างมา ตูมสนั่นกลางแยก รถลอยฟ้าเหนือพื้น
   03:50

   ใหญ่เจอใหญ่! 2 ยักษ์ต่างคนต่างมา ตูมสนั่นกลางแยก รถลอยฟ้าเหนือพื้น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอกควันไฟป่าฝุ่น PM 2.5อ.แม่สะเรียงแม่ฮ่องสอนไฟป่าแม่ฮ่องสอนอากาศแย่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 01:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์