รมว.ยุติธรรม สั่งกรมคุ้มครองสิทธิฯเร่งเยียวยาญาติ คดีฆ่าหั่นศพเชียงราย

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม สั่งกรมคุ้มครองสิทธิฯเร่งเยียวยาญาติ คดีฆ่าหั่นศพเชียงราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2563 14:35 น.

  รมว.ยุติธรรม แสดงความเสียใจครอบครัวคดีลูกฆ่าหั่นศพแม่ที่ จ.เชียงราย ชี้สะเทือนใจไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก สั่งกรมคุ้มครองสิทธิฯเร่งเยียวยาแก่ทายาทตามกฎหมาย 

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีลูกชายฆ่าหั่นศพแม่ หลังทราบว่าข่มขืนลูกสาวจนท้อง และจะไปแจ้งความที่ ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ว่า ตนได้รับทราบกรณีดังกล่าวแล้ว ซึ่งการช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นนั้น กรณีผู้เสียชีวิตทายาทมีสิทธิ์ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาในฐานะผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ได้แก่ 1.ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 80,000 บาท กรณีทารุณโหดร้าย 2.ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท และ 3.ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท รวมทั้งหมดจำนวน 140,000 บาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับกับดุลยพินิจในการพิจารณาของอนุกรรมการฯ จังหวัดเชียงรายเป็นสำคัญ ส่วนกรณีลูกสาวที่ถูกข่มขืนนั้นจะได้รับค่าตอบแทนความเสียหายไม่เกิน 50,000 บาท

  "ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต เหตุการณ์นี้ถือว่าน่าสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นการก่อเหตุของคนในครอบครัวกันเอง ผมไม่อยากให้เกิดคดีแบบนี้ขึ้นอีก โดยล่าสุดผมได้สั่งให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเข้าไปดูแลสิทธิ์ตามกฎหมายแก่ญาติผู้เสียชีวิตแล้ว" รมว.ยุติธรรม กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฆ่าหั่นศพแม่หั่นศพแม่ถังน้ำแข็งหั่นศพยัดถังน้ำแข็งอ.เวียงป่าเป้าเชียงรายเงินเยียวยากระทรวงยุติธรรมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 19:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์