ข่าว
100 year

"พระครูบำเหน็จ" เจ้าอาวาสวัดดังเมืองศรีสัชนาลัย ตกแม่น้ำยมมรณภาพ

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 14:53 น.
SHARE

ชาวบ้านพบ "พระครูบำเหน็จ" เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร จมแม่น้ำยมมรณภาพ สภาพศพพบรอยครูดที่หลัง คาดว่าจะล้มกลิ้งตกน้ำตั้งแต่เมื่อวาน ด้านชาวบ้านคาใจตกน้ำโดยไม่ติดต้นไม้ได้อย่างไร

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 ร.ต.อ.นิกร มงคลประดิษฐ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้รับแจ้งเหตุพระสงฆ์จมน้ำมรณภาพในแม่น้ำยม หลังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร (วัดพระปรางค์) หมู่ 6 ต.ศรีสัชนลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมผู้บังคับบัญชา แพทย์เวร รพ.ศรีสัชนาลัย และหน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย


ที่เกิดเหตุอยู่ก้นแม่น้ำยมหลังกุฏิเจ้าอาวาส ลักษณะพื้นที่ลาดลงไปแบบสูงชัน เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำเหลือน้อย บนตลิ่งพบรองเท้าหนังสีน้ำตาลของเจ้าอาวาสตกอยู่ใต้ต้นมะม่วง เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบด้วยความทุลักทุเล พบร่างพระสุนทรธรรมาภรณ์ หรือพระครูบำเหน็จ เตชะปัญโญ อายุ 79 ปี เจ้าอาวาส และเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย ในสภาพร่างกายจมน้ำศีรษะและหัวไหล่ลอยปริ่มน้ำ สวมสบงผืนเดียว จึงนำขึ้นมาให้แพทย์ชันสูตรบนตลิ่ง เบื้องต้นไม่พบร่อยงรอยบาดแผลจากการถูกทำร้าย พบเพียงรอยครูดบริเวณแผ่นหลัง ร่างกายเริ่มแข็ง คาดมรณภาพมาแล้ว 8-12 ชม.

จากการสอบถามคนใกล้ชิดทราบว่า วานนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าในบริเวณวัด ยังพบเห็นเจ้าอาวาสมาตรวจตราดูการเตรียมจัดงานประจำปีที่จะมีขึ้นในวันที่ 4-8 มี.ค.ที่จะถึงนี้ จนเวลา 15.30 น. จึงกลับเข้ากุฏิ จากนั้นไม่มีผู้ใดพบเจ้าอาวาสอีกเลยจนกระทั่งทราบข่าวกลายเป็นศพจมอยู่ในแม่น้ำยม ซึ่งโดยปกติเวลาเย็น เจ้าอาวาสมักชอบมาเดินดูต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ริมตลิ่งหลังกุฏิ หลากหลายชนิด เช่น มะม่วง น้อยหน่า และกล้วย

เบื้องต้นคาดว่าระหว่างเดินดูต้นไม้อยู่ เกิดเป็นลมล้มลง แล้วร่างกลิ้งตกลงไปในแม่น้ำ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงมรณภาพดังกล่าว อย่างไรก็ตามชาวบ้านและลูกศิษย์บางส่วนสงสัยในสาเหตุการมรณภาพ เนื่องจากบริเวณตลิ่งที่เกิดเหตุมีดงกล้วยและต้นไม้ขึ้นค่อนข้างหนาแน่น เหตุใดร่างกลิ้งตกลงมาจึงไม่ติดค้างโคนต้นไม้บ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ส่งศพไปผ่าชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.พิษณุโลก เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

สำหรับประวัติพระสุนทรธรรมาภรณ์ หรือพระครูบำเหน็จ เตชะปัญโญ (รอดบาง) เกิดเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2484 ที่ ตำบลบ้านหม้อ อำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2538 ได้รับสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าอาวาสจมน้ำตายพระจมน้ำตายเจ้าอาวาสมรณภาพพระสุนทรธรรมาภรณ์พระครูบำเหน็จ เตชะปัญโญแม่น้ำยมวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหารข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้