ข่าว
100 year

พบ ละอง สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ถูกล่า โดนยิงขาขาดหนีตายในไร่มัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2563 15:49 น.
SHARE

พบละอง สัตว์ป่าสงวน ใกล้สูญพันธุ์ เพศผู้ ขาข้างขวาขาดทั้งหน้า-หลัง วิ่งโซซัดโซเซในป่ามันสำปะหลัง ใกล้เขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร คาดถูกยิงด้วยปืนเพื่อล่า เป็นตัวที่กรมอุทยานฯ ปล่อยคืนสู่ป่า เมื่อปี 2560

เวลา 14.00 น. วันที่ 22 ก.พ. นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร แจ้งว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (หน่วย ม.ว 4 แม่เรวา) เดินออกตรวจพื้นที่ ได้พบละอง 1 ตัว กำลังวิ่งอยู่นอกแนวเขตอุทยานฯ ใกล้กับไร่มันสัมปะหลังของชาวบ้าน ซึ่งละองเป็นสัตว์ป่าสงวนใกล้สูญพันธุ์ มีลักษณะวิ่งช้าๆ โซเซ บาดเจ็บ ที่ขาหน้าด้านขวา และขาหลังด้านขวาขาด จึงได้ช่วยกันล้อมจับไว้ นำมาปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่หน่วยพิทักษ์ฯ ม.ว 4 (แม่เรวา)

ต่อมา น.ส.พิมพ์ชนก สรงมงคล นายสัตวแพทย์ชำนาญการ และน.ส.ลลิตา อำนวยผล นักวิชาการสัตวบาล ได้มาตรวจสอบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เข้าร่วมตรวจละอง 

พบเป็นละอง ตัวผู้ อายุประมาณ 4-5 ปี มีแท็กติดที่หู รหัส tt15 ได้รับบาดเจ็บ ตรงขาหน้าขวา และขาหลังข้างขวาขาดในลักษณะที่มีบางส่วนของขาห้อยติดอยู่ สูงจากข้อขาประมาณ 10 เซนติเมตร ลักษณะบาดแผลพบขาหน้า และขาหลังขวา กระดูกฝ่าเท้า และกระดูกนิ้วเท้า แตกเป็นหลายชิ้น (multi fracture) คาดว่า น่าจะถูกยิง อาวุธคาดว่าเป็นปืนยาวแต่ไม่ทราบขนาดของปืน และกำลังตรวจสอบติดตามพรานป่าที่ทำร้าย โดยคณะสัตวแพทย์ได้ให้ยาลดอักเสบ แก้ปวด และยาปฏิชีวนะ เป็นการเบื้องต้น แล้วเคลื่อนย้ายไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

น.ส.วีรยา โอชะกุ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า ละองตัวนี้ เป็นละองตัวที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ตามแผนปฏิบัติงานของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เมื่อปี 2560 เป็น 1 ใน จำนวน 30 ตัว ส่วนการดำรงชีวิตหลังการผ่าตัด อาจจะต้องอยู่ในกรงเลี้ยงตลอดไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ละองพบละองช่วยละองล่าละองสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้