ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟลุกไหม้ถึง "ภูชี้ฟ้า" ทีมดับไฟป่าเร่งสกัด เผยลามมาจากฝั่ง สปป.ลาว

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2563 21:00 น.
  SHARE

  เกิดเหตุไฟป่าลามขึ้นภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย จนท.ควบคุมไฟป่าระดมกำลังดับใช้เวลานานกว่า 2 ชม. เสียหายไป 8 ไร่ และจัดกำลังเฝ้าระวัง คาดว่าเหตุมาจากเกษตรกรฝั่ง สปป.ลาว จุดไฟแผ้วถางพื้นที่

  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.พ. 63 เกิดเหตุไฟป่าลุกไหม้มาจากเขต สปป.ลาว ไหม้ลามขึ้นภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย แหล่งท่องเที่ยวชมทะเลหมอกชื่อดังของจังหวัดเชียงราย โดยมีชาวบ้านสังเกตเห็นการลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงเช้า จนลุกลามขึ้นบนภูชี้ฟ้า ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกัน ก่อนจะช่วยกันดับได้ในที่สุด

  นายสราวุธ ค้อมคำพันธ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้า เปิดเผยว่า หลังจากได้รับแจ้งเหตุไฟป่าลุกลามมาจากเขต สปป.ลาว ที่พิกัด 47Q0651889 UQM 2195482 ตนจึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ของหน่วยร่วมกันช่วยควบคุมการลุกลามของไฟป่าดังกล่าวร่วมกับ จนท.อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้าฯ ทหารโครงการพระราชดำริ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านร่มฟ้าไทย ม.24 ต.ตับเต่า รวมจำนวนกว่า 30 คน นำอุปกรณ์ดับไฟป่าช่วยกันดับไฟ ใช้เวลาควบคุมเพลิงนานประมาณ 2 ชั่วโมง ความเสียหายประมาณ 8 ไร่

  หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้า กล่าวด้วยว่า แม้จะสามารถดับไฟป่าที่ลุกลามมาได้แล้ว จนท.ทุกหน่วยที่ไปช่วยดับไฟก็ยังได้จัดกำลังเฝ้าระวังการลุกลามของไฟป่าต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดการลุกลามข้ามมาสร้างความเสียหายในฝั่งไทยได้อีก ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากการจุดไฟเพื่อแผ้วถางพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้านบ้านเชียงตอง แขวงไชยะบุรี สปป.ลาว ซึ่งตั้งอยู่ด้านล่างของภูชี้ฟ้า ช่วงเวลานี้ของทุกๆ ปีบริเวณดังกล่าวจะมีการจุดไฟเพื่อเตรียมพื้นที่ทำการเกษตรฤดูกาลใหม่ และจะมีไฟลุกลามข้ามมายังฝั่งไทยอยู่เสมอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูชี้ฟ้าไฟป่าไฟป่าภูชี้ฟ้าดับไฟป่าเชียงรายจุดไฟเผาแผ้วถางพื้นที่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้