ข่าว
100 year

เชียงใหม่เย็นลดฮวบ 'ดอยอินทนนท์' หนาว 2 องศาฯ เหมยขาบโผล่ 2 วันติด

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 10:31 น.
SHARE

เชียงใหม่อากาศลดฮวบ 'ดอยอินทนนท์' อุณหภูมิต่ำสุด 2 องศาฯ ทำให้สภาพโดยทั่วไปกลับมาหนาวเย็นอีกครั้ง พร้อมได้เห็นเหมยขาบ 2 วันติดต่อกัน ขณะที่ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน ผสมกับหมอก และยังมีพวกเผาป่า ทำให้มองไม่เห็นดอยสุเทพ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในเชียงใหม่ช่วงเช้าวันนี้อุณหภูมิกลับมาหนาวเย็นลงอีกครั้ง โดยเช้าวันนี้ที่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิต่ำสุด 2 องศาเซลเซียสที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน และยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งตามยอดหญ้าบริเวณกิโลเมตรที่ 43 ไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ หรือว่าเกิดปรากฏการณ์มีน้ำค้างแข็ง 2 วันติดต่อกัน ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้วก็วันนี้

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า ในช่วงวันที่ 17-22 ก.พ.63 อากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 10-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-12 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-20 กม./ชม. 

ขณะที่สภาพอากาศหนาวเย็นในตอนเช้าทำให้หมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่ถูกมวลอากาศเย็นฝุ่นควันลงข้างล่าง จึงทำให้ช่วงสายวันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ สถานีควบคุมมลพิษวัดค่าได้ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่สถานีโรงเรียนยุพราช บางตัวเมืองเชียงใหม่วัดได้ 82 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีส้ม ที่เริ่มส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน ทำให้ดอยสุเทพถูกหมอกควันบดบังจนไม่สามารถมองเห็นได้แล้ว เช่นเดียวกับหลายๆ อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ค่า PM 2.5 เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ขณะที่ในพื้นที่อำเภอรอบนอกยังมีการลักลอบเผาป่ากันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าทางจังหวัดจะมีการควบคุมบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดแล้วก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงใหม่อากาศลดดอยอินทนนท์เหมยขาบอากาศหนาวดอยสุเทพข่าวทั่วไป

Most Viewed