ข่าว
100 year

ไฟป่าภูกระดึง โหมหนัก เสียหายเกือบ 50 ไร่ เร่งสกัด ป้องลามวอดวงกว้าง

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 01:49 น.
SHARE

ไฟไหม้ภูกระดึง ลามวอดวงกว้าง ขี้เถ้าปะทุลอยตกไหม้หลายจุด คาดความเสียหาย 40-50 ไร่ ขณะนี้ยังไม่ดับ จนท.ระดมสกัด-ทำแนวกั้นไฟแล้ว 

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 16 ก.พ.63 เฟซบุ๊ก "พรเทพ หีบแก้ว" ได้แชร์คลิปวิดีโอไฟป่าลุกไหม้บนยอดอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ซึ่งไฟได้ลุกลามเป็นวงกว้าง เผาไหม้ต้นสนและหญ้าแห้งบริเวณสองข้างทางขึ้น หลังเส้นทางมุ่งหน้าไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เส้นทางไปวังกวาง ผาหมากดูก และถนนเส้นทางไปผานกแอ่น ไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเผาต้นสนสองข้างทางเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ยังมีเศษขี้เถ้าจากการปะทุลอยไปตกในป่าจนเกิดไฟลุกไหม้หลายจุดทั่วบริเวณ

ทั้งนี้สภาพอากาศค่อนข้างมีลมพัดแรงและหญ้าแห้งซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ตอนนี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และส่วนที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างช่วยกันดับไฟและทำแนวกั้นไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามไปที่อื่น ส่วนสาเหตุคาดมาจากนักท่องเที่ยวจุดบุหรี่แล้วทิ้งจนเกิดไฟป่าลุกไหม้ คาดความเสียหายขณะนี้อยู่ประมาณ 40-50 ไร่ 

ด้าน นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถดับไฟได้ ส่วนความเสียหายจากไฟป่ายังไม่ทราบเพราะเป็นเวลามืดค่ำ เจ้าหน้าที่ทำงานมีความเสี่ยงอันตราย ตอนนี้ทำได้เพียงดับไฟที่สามารถจะดับได้ และทำแนวกั้นเพื่อไม่ให้ลุกลามไปที่อื่นเพิ่มเติม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ภูกระดึงไฟป่าภูกระดึงไฟไหม้ป่าข่าวไฟไหม้ข่าวไฟไหม้วันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้