ธนารักษ์เชียงใหม่ ให้ระงับถางที่ราชพัสดุก่อน นัดผู้เช่าชี้แจง 21 ก.พ.นี้

ข่าว

  ธนารักษ์เชียงใหม่ ให้ระงับถางที่ราชพัสดุก่อน นัดผู้เช่าชี้แจง 21 ก.พ.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.พ. 2563 23:33 น.

  กรณีถางป่าพื้นราชพัสดุเตรียมสร้างบ้านพักที่ อ.แม่ริม จนท.ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ออกหนังสือให้ระงับการดำเนินการ โดยนัดผู้เช่าชี้แจงการใช้พื้นที่ 21 ก.พ.นี้ หลังชาวบ้านหวั่นเป็นป่าแหว่ง 2

  กรณีชาวบ้านหมู่บ้านแมะ หมู่ 9 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้พบว่าพื้นที่ป่าบนดอยที่ชาวบ้านได้ใช้ร่วมกันมานานแต่มีรถแบ็คโฮจำนวน 2 คันเข้ามามาปรับไถพื้นที่จำนวนถึง 15 ไร่ ชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่ามีนายทุนเข้ามาดำเนินการแบ่งพื้นที่ เป็น 48 แปลงขายมีชื่อผู้จับจองเป็นนายทหารและนักวิชาการเพื่อจะสร้างบ้านพักหรู เกรงจะกลายเป็นป่าแหว่ง 2 จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบการใช้ประโยชน์ในที่ดินราชพัสดุของเอกชนรายนี้ หลังพบว่ามีการนำเครื่องจักรเข้าปรับพื้นที่ เตรียมจัดสรรที่ดินเป็นที่อยู่อาศัย ทั้งที่ขอเช่าพื้นที่เพื่อทำการเกษตร โดยเมื่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ก็ได้คำตอบว่า ยังไม่มีใครเข้ามาขอทำประโยชน์เกี่ยวกับบ้านพักมีแต่เช่าเพื่อการเกษตร

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.พ.นี้ ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับนายอรรถพล คนเพียร ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ เพื่อขอทราบพื้นที่ที่มีการถางป่าซึ่งเป็นพื้นราชพัสดุที่กรมธนารักษ์ดูแลอยู่ โดยนายอรรถพล ได้โชว์หนังสือ ที่มีการออกหนังสือให้ระงับการดำเนินการในที่ราชพัสดุ ตามสัญญาเช่าที่ราชพัสดุเพื่อการเกษตร ที่ชม-206/2554 แปลงหมายเลขทะเบียนที่ ชม.1723 ลงวันที่ 30มิถุนายน 2554 พื้นที่ หมู่ 9 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เนื้อที่ 12 ไร่ 3 งาน โดยให้เหตุผลว่า การใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อประชาชน ชุมชนในท้องถิ่น และสภาพแวดล้อมในพื้นที่ จึงขอให้ผู้เช่าระงับการดำเนินการใช้พื้นที่ไว้ก่อน และให้ผู้เช่าเข้าพบเจ้าหน้าที่ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ เพื่อชี้แจงการใช้พื้นที่ ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563


  ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ระบุว่า พื้นที่นี้ยังไม่มีการขออนุญาตใช้พื้นที่เป็นที่อยู่อาศัยแต่อย่างใด และหากมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์เป็นอย่างอื่นนอกจากที่ได้รับอนุญาตไว้เดิม ผู้เช่าต้องมีหนังสือแจ้งขอเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ต่อกรมธนารักษ์ก่อน จากนั้น ทางกรมธนารักษ์จะพิจารณาอนุญาติหรือไม่ ต้องมีการตรวจสอบอย่างรัดกุม รอบด้าน และต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่


  ก่อนหน้านี้ชาวบ้านแม่แมะ หมู่ 9 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ การใช้ประโยชน์ในที่ดินราชพัสดุ บริเวณภูเขาท้ายหมู่บ้าน หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเอกชนนำเครื่องจักรเข้าไถปรับพื้นที่ และ มีกระแสข่าวว่า พื้นที่ดังกล่าว กำลังถูกจัดสรรแบ่งเป็นแปลง แปลงละ 100 ตารางวา รวม 48 แปลง เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกรงว่าอาจจะเกิดผลกระทบหลายๆด้านต่อชุมชนในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ที่ราชพัสดุป่าแหว่งอ.แม่ริมเชียงใหม่ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ปรับที่ทำบ้านพักเช่าที่ราชพัสดุข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์