ข่าว
100 year

อ.ช่างยนต์กลับตัว ทำเกษตรยึดหลักพอเพียง ในหลวง ร.9 สร้างความกินดีอยู่ดี

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2563 13:46 น.
SHARE

อดีต อ.ช่างยนต์คนพะเยา เผย ชีวิตล้มเหลวเพราะไม่รู้จักพอเพียง กลับตัวได้คิดใหม่ อยากทำศูนย์เรียนรู้ทางเกษตร ทำไร่นาสวนผสมปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ตามรอยในหลวง ร.9 หวังสร้างความกินดีอยู่ดีให้ชาวบ้าน


เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2563 ที่บ้านสวนเกษตรพอเพียง บ้านห้วยเกี๋ยง ม.5 ต.ห้วยยางขาม อ.จุน จ.พะเยา นายธีร์ธวัช ปิงสุแสน อดีตอาจารย์สอนวิชาช่างยนต์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองนายก อบต.ห้วยยางขาม ได้พาชมสวนเกษตรผสมผสานตามแนวพระราชดำริเกษตรพอเพียง ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ แต่ถูกแบ่งพื้นที่เป็นส่วนๆ ใช้ทั้งทำไร่นาสวนผสม ปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงสัตว์ เพื่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนในแต่ละวัน


นายธีร์ธวัช เปิดเผยว่า หลังจากที่ค้นพบว่าตัวเองชอบชีวิตเกษตรกรมากกว่าการเป็นครู จึงตัดสินใจลาออกแล้วใช้เงินก้อนหนึ่งทำฟาร์มหมู เพราะคิดว่าน่าจะได้กำไรเร็วและกำไรมาก สุดท้ายด้วยความที่ศึกษามาไม่พอ จึงเกิดโรคระบาดหมูในฟาร์ม จึงขาดทุนย่อยยับกว่า 1 ล้านบาท เวลานั้นรู้สึกหดหู่และท้อจึงได้มานั่งทบทวนว่าจะทำอะไรต่อไป จู่ๆ ก็ได้ยินเสียงจากสารคดีเรื่องเกษตรพอเพียงจากทีวี จึงเดินเข้าไปนั่งชมแล้วจึงรู้ว่า ที่พลาดไปเพราะไม่รู้จักพอเพียง ไม่ทำจากเล็กๆ ให้มั่นคงแล้วค่อยขยายใหญ่ จึงฮึดสู้อีกครั้งโดยตั้งปณิธานว่าจะทำเกษตรแบบพอเพียงตามพระราชดำริของในหลวง ร.9 จะทำให้สำเร็จ เพื่อให้เป็นสวนต้นแบบ หรือเป็นที่เรียนรู้ให้กับชาวตำบลห้วยยางขาม หรือชาวบ้านอื่นๆ ที่สนใจ


ดังนั้น ด้วยพื้นที่ทั้งหมด 10 ไร่ แบ่งเป็นขุดบ่อเพื่อให้เก็บน้ำ และเลี้ยงปลาเศรษฐกิจ เช่น ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาบึก ปลาสวาย เพื่อสร้างรายได้หมุนเวียนในแต่ละวัน ไร่นาสวนผสม มีทั้งต้นมะม่วง มะพร้าวน้ำหอม ต้นผักหวาน ผักสวนครัว ในขณะเดียวกันก็เลี้ยงเป็ดพันธุ์ไข่กากีแคมป์เบลล์อีก 500 ตัว ทำได้ไม่กี่เดือนก็สามารถสร้างราย เฉพาะไข่เป็ดสด และไข่เป็ดแปรรูป เป็นไข่เค็มใบเตยอย่างเดียว มีเงินหมุนเวียนประมาณวันละ 1,500 บาท ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอันดับแรก


ส่วนไร่นาสวนผสม ต้องรอให้มีการติดดอกออกผลตามฤดูกาล เมื่อทำสำเร็จในเบื้องต้นแบบนี้จึงอยากจะทำให้สวนพอเพียง เป็นสวนต้นแบบใช้ชาวบ้านในตำบลห้วยยางขาม หรือชาวบ้านที่อื่นๆ ได้มาศึกษาเรียนรู้ เพื่อนำไปใช้สร้างรายได้ สร้างโอกาสให้ครอบครัว ซึ่งถือเป็นเป้าหมายสูงสุดสำหรับชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านสวนเกษตรพอเพียงธีร์ธวัช ปิงสุแสนเกษตรพอเพียงในหลวง ร.9พะเยาไร่นาสวนผสมต.ห้วยยางขามข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้