ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จนท.เร่งคุมไฟป่าเหนือเขื่อนภูมิพล หลังยังมีลุกไหม้ แต่โดยรวมฮอตสปอตลดลง

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.พ. 2563 23:03 น.
  SHARE

  ไฟป่าที่ตาก พื้นที่เหนือเขื่อนภูมิพลยังเกิดไฟป่าต่อเนื่อง ในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่นรอยต่อเขตรักษาพันธุ์สัตวป่าอมก๋อย ส่ง จนท.ดับไฟป่าเร่งคุมไม่ให้ลาม แต่ภาพรวมดีขึ้นฮอตสปอตลดลง

  เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 สถานการณ์ไฟป่า ที่เกิดขึ้นในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ยังคงเกิดขึ้น อย่างต่อเนื่อง โดย จากการบินสำรวจ ตรวจพื้นที่ป่าของคณะทำงาน ศูนย์บัญชาการป้องกันปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดตาก พบว่า มีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ใกล้กับ หมู่บ้านอูมวาบ หมู่ที่ 1 ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก ซึ่งเป็นผืนป่ารอยต่อ เขตรักษาพันธุ์สัตวป่าอมก๋อย และ มีไฟป่า เกิดขึ้น ในพื้นที่ บ้านหินลาด หมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก

  เจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น สนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ตื่น สำนักบริหารป่าอนุรักษ์ที่ 14 (ตาก)จำนวน 30 นาย แบ่งกำลังเป็น 2 ชุด ได้ เดินทางด้วยเรือเร็ว แล้ว เดินเท้าข้ามเขาเข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้น ใช้เวลา นาน ประมาณ 5 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดกั้นการลุกลามของไฟป่า ทั้ง 2 จุดไว้ได้ มีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหาย รวมกัน ประมาณ 25 ไร่ ส่วนสาเหตุเกิดจาก ชาวบ้านหาของป่า


  นายพรัญชัย ศิริพุฒ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลนั้น การเดินทางเข้าพื้นที่ถือว่า เป็นอุปสรรคในการเข้าดับไฟของเจ้าหน้าที่อย่างมาก เพราะสภาพพื้นที่ๆ เป็นภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน บางจุด ต้องโรยตัวลงไปดับไฟป่า เมื่อมีไฟป่าเกิดขึ้น มีการตรวจพบจุดฮอตสปอต แต่การเดินทางเข้าไปดับไฟใช้เวลาเป็นวัน จึงได้วางแผนด้วยการแบ่งกำลัง เจ้าหน้าที่ ทั้ง 82 นาย ที่สนธิกำลังกันระหว่าง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่นและ สถานีควบคุมไฟป่าแม่ตื่น แบ่งกำลังเป็น 3 ชุด ไปตั้งฐานปฎิบัติการ ในหมู่บ้านที่ใกล้พื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า และวางระบบเครือข่ายสื่อสาร ที่เป็นหัวใจหลักในการติดต่อสื่อสารสั่งการระหว่างชุดที่เข้าดับไฟและทีมสนับสนุน

  แต่ขณะนี้ ยังถือว่า สถานการณ์ไฟป่า ในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลดีขึ้น จากเดิม ก่อนหน้านี้ฮอตสปอตวันละกว่า 100 จุด เหลือ 10-20 จุด และ มีแนวโน้มลดลง ทั้งนี้ ต้องขอบคุณ ผู้ใจบุญที่บริจาคเครื่องเป่าใบไม้ ซึ่งเป็นอุปกรณ์จำเป็นในการดับไฟป่า จำนวนหลายเครื่องแต่ยังไม่เพียงพอ หากองค์กรใด จะบริจาคก็ยินดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าดับไฟป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่นฮอตสปอตเขื่อนภูมิพลอ.สามเงาตากข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้