รอง มทภ.3 ติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน ก่อนควง "ผวจ.ตาก" ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจแนวไฟป่า พบมีจุดร้อนสะสมพุ่ง 4,075 จุด มากที่สุดพื้นที่ต้นน้ำเหนือเขื่อนภูมิพล 1,985 จุด ต้องส่งทหารจาก มทบ.310 พร้อมอุปกรณ์ดับไฟและเครื่องเป่าลม เข้าพื้นที่ 4 อำเภอ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.63 ที่ ศาลากลางจังหวัดตาก พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 เข้ารับฟังสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ตาก โดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ตาก พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมชี้ปัญหาสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันที่เกิดขึ้นในขณะนี้ พบว่ามีจุดความร้อนสะสมระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-8 ก.พ.63 จำนวน 2,452 จุด เทียบจากช่วงวันเดียวกันนี้ในปี พ.ศ.2562 ที่เกิดขึ้น 1,084 จุด ถือว่ายอดสะสมมากกว่าปีที่แล้วถึง 2,991 จุด โดยจำนวนจุด Hotspot ของไฟป่าที่เกิดขึ้นในป่าอนุรักษ์ 2,452 จุด ในป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 1,263 จุด ครอบคลุม 9 อำเภอของจังหวัดตาก

จากนั้นรองแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย ผวจ.ตาก และคณะฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปตรวจพื้นที่ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 4 อำเภอ ฝั่งตะวันออกของจังหวัดตาก โดยที่ผ่านมาพบว่าเกิดไฟป่ามากที่สุดในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก ซึ่งเป็นผืนป่าต้นนำของแม่น้ำปิง มากถึง 1,985 จุด โดยเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ตื่น สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น รวม 82 นาย ดูแลพื้นที่ป่าในความรับผิดชอบ ประมาณ 700,000 ไร่ โดยได้จัดกำลังเป็น 8 ทีม ใช้เรือเร็วลำเลียงพล และเดินเท้าเข้าพื้นที่ในการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้น แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะจุดเกิดไฟป่านั้นอยู่ในป่าลึก ต้องเดินเท้าลัดเลาะไปตามไหล่เขาที่สูงชัน บางจุดเป็นหน้าผา ก็ทำได้แค่ทำแนวกันไฟสกัดกั้นการลุกลามของไฟป่า ทั้งนี้มีแนวโน้มว่าจะเกิดไฟป่าเพิ่มขึ้น เพราะสภาพพื้นทีป่าที่แห้งแล้งเร็วกว่าทุกปี

...

โดยในส่วนของกองทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้ มทบ.310 ตาก จัดกำลังพลจำนวน 80 นาย พร้อมด้วยอุปกรณ์ในการดับไฟและเครื่องเป่าลมจำนวน 10 เครื่อง เข้าประจำพื้นที่ 4 อำเภอ ฝั่งตะวันออกของจังหวัดตาก ได้แก่ อ.สามเงา อ.บ้านตาก อ.เมืองตาก และ อ.วังเจ้า ที่อยู่ในส่วนการรับผิดชอบของ มทบ. 310.