ไลฟ์สไตล์
100 year

นักท่องเที่ยวและชาวบ้าน ยังมาเฝ้าดูฝูงค้างคาวบ้านมุง ไม่หวั่นไวรัสโคโรนา

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2563 22:41 น.
SHARE

ชาวบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และนักท่องเที่ยวไม่หวั่นไวรัสโคโรนา ยังคงเฝ้าชมค้างคาวนับล้านตัว บินออกจากถ้ำเขาหินปูนที่สวยงาม เนื่องจากเป็นค้างคาวคนละสายพันธุ์กับที่เป็นต้นเหตุในจีน

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เกิดระบาดและมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากโดยมีต้นกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ของประเทศจีน และกำลังระบาดไปทั่วโลก และเชื่อว่าสาเหตุของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้ น่าจะมาจากค้างคาว 

ข่าวแนะนำ


และที่ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีฝูงค้างคาวนับล้านตัว อาศัยอยู่ในถ้ำบนยอดเขา และในช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. ของทุกวัน จะมีค้างคาวบินออกมาจากถ้ำ เพื่อออกไปหากิน ในแต่ละวันยังมีนักท่องเที่ยวไปรอชม และถ่ายรูปความสวยงามของค้างคาว ที่บินออกมาเป็นสายยาวสวยงามเช่นเดิม


นายธรรมรัตน์ เพชรี สาธารณสุขอำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ค้างคาวในพื้นที่บ้านมุง จะเป็นค้างคาวหน้าย่น ตัวเล็ก แตกต่างจากประเทศจีน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างมั่นใจว่าจะไม่มีเชื้อโคโรนาแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันทางอำเภอเนินประปรางไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจเรื่องเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาด พร้อมทั้งเฝ้าระวัง แนะนำให้งดการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับค้างคาว ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ทำความสะอาดร่างกาย และบ้านเรือนสม่ำเสมอ


สาธารณสุขอำเภอเนินมะปราง กล่าวด้วยว่า สัปดาห์หน้าจะจัดให้มีบิ๊กคลีนนิ่ง ต.บ้านมุง ทำความสะอาดสถานที่ราชการ โรงพยาบาล ธนาคาร โรงเรียน พร้อมขอให้ผู้ประกอบธุรกิจโฮมสเตย์ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวใน อ.เนินมะปราง ร่วมกันทำความสะอาดพื้นที่พร้อมกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและคนในชุมชนว่าปลอดจากเชื้อไวรัสโคโรนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นไวรัสอู่ฮั่นในไทยค้างคาวบ้านมุงอ.เนินมะปรางพิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:18 น.