นักท่องเที่ยวและชาวบ้าน ยังมาเฝ้าดูฝูงค้างคาวบ้านมุง ไม่หวั่นไวรัสโคโรนา

ข่าว

  นักท่องเที่ยวและชาวบ้าน ยังมาเฝ้าดูฝูงค้างคาวบ้านมุง ไม่หวั่นไวรัสโคโรนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 22:41 น.

  ชาวบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และนักท่องเที่ยวไม่หวั่นไวรัสโคโรนา ยังคงเฝ้าชมค้างคาวนับล้านตัว บินออกจากถ้ำเขาหินปูนที่สวยงาม เนื่องจากเป็นค้างคาวคนละสายพันธุ์กับที่เป็นต้นเหตุในจีน

  เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เกิดระบาดและมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากโดยมีต้นกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ของประเทศจีน และกำลังระบาดไปทั่วโลก และเชื่อว่าสาเหตุของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้ น่าจะมาจากค้างคาว 


  และที่ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีฝูงค้างคาวนับล้านตัว อาศัยอยู่ในถ้ำบนยอดเขา และในช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. ของทุกวัน จะมีค้างคาวบินออกมาจากถ้ำ เพื่อออกไปหากิน ในแต่ละวันยังมีนักท่องเที่ยวไปรอชม และถ่ายรูปความสวยงามของค้างคาว ที่บินออกมาเป็นสายยาวสวยงามเช่นเดิม


  นายธรรมรัตน์ เพชรี สาธารณสุขอำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ค้างคาวในพื้นที่บ้านมุง จะเป็นค้างคาวหน้าย่น ตัวเล็ก แตกต่างจากประเทศจีน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างมั่นใจว่าจะไม่มีเชื้อโคโรนาแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันทางอำเภอเนินประปรางไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจเรื่องเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาด พร้อมทั้งเฝ้าระวัง แนะนำให้งดการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับค้างคาว ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ทำความสะอาดร่างกาย และบ้านเรือนสม่ำเสมอ


  สาธารณสุขอำเภอเนินมะปราง กล่าวด้วยว่า สัปดาห์หน้าจะจัดให้มีบิ๊กคลีนนิ่ง ต.บ้านมุง ทำความสะอาดสถานที่ราชการ โรงพยาบาล ธนาคาร โรงเรียน พร้อมขอให้ผู้ประกอบธุรกิจโฮมสเตย์ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวใน อ.เนินมะปราง ร่วมกันทำความสะอาดพื้นที่พร้อมกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและคนในชุมชนว่าปลอดจากเชื้อไวรัสโคโรนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์